7 bệnh về đường tiêu hóa và cách phân biệt

Bệnh về đường tiêu hóa là những bệnh cực kỳ phổ biến và thường có các biểu hiện tương tự do vậy, sau đây là 7 bệnh về đường tiêu hóa và cách phân biệt một vài cách sau đây sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc này. Tìm hiểu ngay nhé.

7 bệnh về đường tiêu hóa và cách phân biệt chúng ta nên biết sau đây

7 bệnh về đường tiêu hóa và cách phân biệt chúng ta nên biết sau đây

Cách phân biệt các bệnh về đường tiêu hóa

Đau bụng là triệu chứng chung phổ biến nhất trong các bệnh rối loạn tiêu hóa, ngoài một vài cách phân biệt bệnh sau đây, bạn vẫn nên đến bệnh viện làm các xét nghiệm, nội soi nhằm chuẩn đoán bệnh được chính xác nhất.

1.Đau ngực – Bệnh trào ngược dạ dày

Tình trạng bệnh trào ngược dạ dày thường xuất hiện sau bữa ăn và đặc biệt diễn ra thường xuyên và rõ rệt hơn vào  ban đêm, nằm sau khi ăn xong. Người bệnh bị trào ngược axit dạ dày ngoài việc phải chịu đựng các triệu chứng thông thường như ợ chua, đau bụng, ăn không tiêu sẽ cảm thấy đau tức vùng ngực. Nếu bạn bị chứng ợ nóng kéo dài, hơi thở hôi, buồn nôn, đau ngực, đau phần bụng trên, gặp khó khăn khi nuốt hoặc thở, hãy tới gặp bác sĩ ngay.

2.Sỏi mật

Theo một thống kê mới nhất cho thấy hiện có 20 triệu người Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi căn bệnh sỏi mật. Sỏi mật là căn bệnh về đường tiêu hóa, chúng hình thành khi lượng cholesterol dư thừa kết tinh trong dịch mật hoặc do mật nhiễm trùng, ứ đọng dịch mật.

Khi sỏi mật chặn các ống dẫn mật từ túi mật xuống ruột và gây ra các cơn đau nhói vùng bụng trên bên phải.

7-benh-ve-duong-tieu-hoa-va-cach-phan-biet

3.Bệnh Celiac

Ước tính cứ khoảng 133 người Mỹ thì có 1 người nhiễm bệnh Celiac, và ước tính khoảng 83% những người nhiễm bệnh celiac không biết họ đang nhiễm bệnh.

Celiac là căn bệnh về đường ruột khiến cơ thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng, người nhiễm bệnh này sẽ dị ứng trầm trọng với chất gluten, một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Người bệnh không thể hấp thụ gluten và chất này có trong vô số các loại thực phẩm cần thiết với cơ thể từ đó dễ gây ra hiện tượng suy dinh dưỡng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.

Triệu chứng bệnh: hầu hết là các triệu chứng phổ biến như tiêu chảy, chướng bụng đầy hơi, xuống cân, ỏi mửa, táo bón, thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, trầm cảm, co giật.

Người bệnh có triệu chứng đau dạ dày hay nhiễm bệnh celiac đều nên tránh hấp thụ gluten. Lựa chọn thay thế gluten bằng cách ăn gạo nâu, đậu lăng, bột đậu nành, bột ngô , rau dền…

4.Bệnh Crohn

Bệnh crohn là một dạng bệnh viêm ruột, nó ảnh hưởng đến phần cuối của ruột non được gọi là hồi tràng tuy nhiên nó có thể gây ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa. Có đến 700.000 người Mỹ có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh Crohn.

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là tiêu chảy, chảy máu trực tràng, giảm cân, sốt

Khi có vấn đề về đường tiêu hóa, bạn chỉ cần ăn uống không cẩn thận một chút sẽ rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy...

Khi có vấn đề về đường tiêu hóa, bạn chỉ cần ăn uống không cẩn thận một chút sẽ rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy…

5.Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là tình trạng viêm loét phần ruột già hay còn gọi là đại tràng. Người mắc bệnh này thường xuyên bị đi ngoài, tiêu chảy, đau bụng ngay sau khi ăn, xuất hiện máu trong phân.

>> http://chuabenhdaudaday.vn/hay-canh-giac-voi-can-benh-hang-vi-da-day.html

6.Hội chứng ruột kích thích

10-15% người dân Mỹ bị hội chứng ruột kích thích. Các dấu hiệu của bệnh bao gồm: rối loạn chức năng tiêu hóa, thường xuyên bị táo bón hoặc tiêu chảy, đi nhiều lần trong một ngày, đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng. Người bệnh hội chứng ruột kích thích khá nhạy cảm với các loại đồ ăn như sữa, rượu, cà phê, chất làm ngọt nhân tạo và các loại đậu, bắp cải, đồ ăn sống, đồ ăn lạnh…

7.Loét dạ dày

Loét dạ dày là một trong các bệnh về đường tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay. Người bệnh bị viêm loét dạ dày sẽ phải chịu đựng các triệu chứng bệnh sau đây: Đau vùng thượng vị, ăn no cũng đau mà bụng đói cũng đau, buồn nôn sau khi ăn, chướng bụng đầy hơi, ăn không tiêu, nhạy cảm với các loại thực phẩm chua cay…

Những thông tin liên quan:

một loạt các thực phẩm bạn yêu thích là lý do dẫn đến hội chứng ruột kích thích

hệ tiêu hóa của bạn sẽ khỏe mạnh hơn sau khi tham khảo bài chia sẻ này
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *