Bạn đã hiểu đúng về bệnh trào ngược dạ dày chưa?

Trào ngược dạ dày là một trong những căn bệnh đang ngày càng phổ biến hiện nay. Bệnh xảy ra khi dịch vị tại dạ dày bị trào ngược lên thực quản. Nhưng bạn đã hiểu đúng về bệnh trào ngược dạ dày chưa? để có phương án điều trị triệt để nhất.

Bệnh trào ngược dạ dày xảy ra khi nào?

Người bình thường cũng có thể gặp phải hiện tượng trào ngược dạ dày vì nó thể hiện tình trạng sinh lý xảy ra thoáng chốc không gây ra hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Mặc dù vậy, nhưng nếu hiện tượng này thường xuyên diễn ra, nó có thể khiến cơ thể bị mệt mỏi, khó chịu.

Bệnh trào ngược dạ dày đang ngày càng phổ biến

Bệnh trào ngược dạ dày đang ngày càng phổ biến

Theo các chuyên gia đã khẳng định, rất khó để xác định chính xác đây là hiện tượng sinh lý bình thường hay bệnh lý nhất định. Nhiều trường hợp bệnh nhân khi bị trào ngược dạ dày lên tới miệng thường hay bỏ qua dẫn tới thực quản tổn thương nghiêm trọng mới biết mình mắc bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày

Thủ phạm chính gây ra bệnh trào ngược dạ dày chủ yếu do hoạt động co thắt diễn ra ở thực quản đang bị ảnh hưởng. Khi nuốt các cơ sẽ giãn mở, còn bình thường nó sẽ đóng kín lại để cho dịch vị tại dạ dày không bị trào ngược lên trên nhằm ngăn chặn dịch vị tấn công niêm mạc thực quản. Nhưng, cũng có nhiều trường hợp khi trương lực cơ giảm sút có thể khiến cơ thắt dưới thực quản mở không đúng lúc.

Những rối loạn này có thể xảy ra trong những trường hợp như:

– Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá làm giảm tiết nước bọt

Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày

Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày

– Nhu động thực quản bị rối loạn

– Cơ thắt ở dưới thực quản bị giảm áp lực do nịt ngực, nịt lưng quá chặt. Sử dụng một số loại thuốc Glucagon, Cholecystokinine, Secretin, ăn nhiều socola, thực phẩm nhiều mỡ.

Trong trường hợp trào ngược dạ dày tấn công lên đến niêm mạc sẽ khiến thực quản bị viêm nhiễm, viêm thực quản teo hẹp và lở loét. Ngoài ra, khi tình trạng này kéo dài trong một thời gian có thể gây ra co rút, xơ hóa, niêm mạc dạ dày và thực quản bị ngắn lại.

>> http://chuabenhdaudaday.vn/chua-roi-loan-tieu-hoa-tu-cac-bai-thuoc-cua-cac-cu.html

Lúc nào bạn cần tới gặp bác sĩ?

Để có thể chẩn đoán chính xác tình hình bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành khám và thực hiện những xét nghiệm cần thiết. Nhưng, người bệnh cũng nên đi khám bệnh sớm khi có một số những triệu chứng cụ thể như:

Khi có dấu hiệu ợ hơi cần tới gặp bác sĩ để khám ngay lập tức

Khi có dấu hiệu ợ hơi cần tới gặp bác sĩ để khám ngay lập tức

>> Bệnh ăn không tiêu nên dùng các loại thuốc nào để điều trị – Bạn có biết?

Ợ hơi, ợ chua: Lúc này người bệnh sẽ có cảm giác nóng rát lan tỏa từ thượng vị lên tới xương ức hay lên họng. Bệnh thường xảy ra chủ yếu mỗi khi cúi thấp, sau mỗi bữa ăn. Có một số trường hợp thấy hiện tượng này khi ho hoặc khi ngủ.

No nhanh, đau bụng: Khi trào ngược dạ dày xảy ra, khiến thực quản bị rối loạn chức năng hoạt động nên sẽ tạo ra cảm giác no giả, chướng bụng đầy hơi.

Bị trớ: Nhiều người khi thay đổi tư thế hoạt động, dịch vị có xu hướng bị trào lên gây ra trớ nước hoặc thức ăn ra đường miệng.

Bên cạnh những hiện tượng vừa mới kể trên, nhiều trường hợp bệnh nhân còn bị đau vùng thượng vị, đau ngực, ho hen, buồn nôn khó chịu.

Thông tin bổ sung:

9 tỷ USD/năm – chi phí cho bệnh trào ngược axit dạ dày

Những người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để giảm thiểu bệnh
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *