Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì, nguy hiểm không?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì, nguy hiểm không? có lẽ đã trở thành câu hỏi phổ biến hiện nay khi mà số lượng bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày ngày càng lớn, mức độ nguy hiểm của bệnh ngày càng khiến ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt và sức khỏe người bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Tìm hiểu về chứng trào ngược dạ dày thực quản

Dạ dày và thực quản là hai cơ quan quan trọng, trực tiếp trong hệ tiêu hóa góp phần chủ chốt trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Theo đó, dạ dày là nơi thức ăn được đưa xuống, co bóp, nhào trộn và tiêu hóa. Thực quản là con đường đưa thức ăn từ cổ hỏng xuống đến dạ dày. Thông thường, trong quá trình co bóp thức ăn, để thức ăn được tiêu hóa, dạ dày sẽ tự động sản sinh ra một loại acid có chức năng thẩm thấu thức ăn làm cho thức ăn dễ bị tiêu hóa hết. Trong sinh hoạt bình thường, thực quản luôn cùng tạo ra một lớp chất nhầy giúp hạn chế sự tiếp xúc của acid với thành niêm mạc, nhằm hạn chế tổn thương.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bản thân niêm mạc cũng tự hình thành những lớp cơ vòng làm màn chắn bảo vệ thành thành quản khỏi bị ăn mòn bởi lượng acid có trong dạ dày. Tuy nhiên, nếu lượng acid này tăng lên nhưng không đủ lượng thức ăn để thẩm thấu sẽ dẫn tới tràn vào niêm mạc, các lớp cơ vòng ở phần sau dần dần giãn ra mở rộng không gian xâm chiếm của lượng acid từ dạ dày.

Triệu chứng do trào ngược dạ dày thực quản ảnh hưởng

Bệnh trào ngược thực quản là bệnh lý xảy ra do niêm mạc thực quản bị viêm loét bởi lượng acid tràn ra từ dạ dày. Hay hiểu một cách đơn giản rằng đường thức ăn từ cổ họng tới dạ dày bị viêm loét dạ dày tá tràng.

Bệnh rất nguy hiểm

Bệnh rất nguy hiểm

Với những người mới bắt đầu bị bệnh trào ngược thực quản hoặc viêm thực quản trào ngược gây ra cho người bệnh những cảm giác như: khó thở, đau ngực, đau bụng… những biểu hiện này khá dễ gây nhầm lẫn cho người bị trào ngược thực quản, khiến người bệnh chủ quan nghĩ rằng đây là những cảm giác thường gặp. Tuy nhiên, sau một thời gian, khi lớp thành niêm mạc càng mỏng đi bởi sự ăn mòn của acid thì bệnh sẽ trở nặng gây viêm xung huyết dạ dày. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của mỗi người. Cảm giác đau, khó chịu, ợ hơi nhiều khi nuốt thức ăn thậm chí là nước uống cũng khiến người bị bệnh trào ngược dạ dày chán ăn, ăn uống mất cảm giác. Đau nhức nhiều kèm hen, khó chịu khiến người bệnh mệt mỏi, mất ngủ.

Để hạn chế mắc bệnh, mỗi người hãy tự ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân bằng việc ăn uống đủ bữa và đủ chất dinh dưỡng.  Thêm vào đó bạn có thể tập thể dục, tập yoga, ngồi thiền để thư giãn và tăng cường sức khỏe.

Tìm hiểu:

5 mẹo trị trào ngược axit dạ dày hiệu quả không cần dùng thuốc

tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh phổ biến có tên trào ngược dạ dày
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *