Bí quyết chọn thuốc nhuận tràng vừa hiệu quả mà lại tự nhiên

Sử dụng thuốc nhuận tràng ngay khi bị táo bón hoặc tiêu chảy là chọn lựa của nhiều người, nhưng họ không hề biết rằng nếu quá lạm dụng loại thuốc này sẽ gây ra rất nhiều hậu quả không mong muốn, đặc biệt là việc phụ thuộc vào thuốc.

Vậy phải dùng loại thuốc nhuận tràng nào để vừa đạt hiệu quả mà không có những nguy hại tiềm ẩn. Câu trả lời chính là sản phẩm thuốc được bào chế từ thảo dược. Trong bài viết hôm nay các độc giả hãy cùng xem ưu điểm tuyệt vời của loại thuốc này nhé.

Thuốc nhuận tràng dành cho bệnh nhân

Thuốc nhuận tràng dành cho bệnh nhân

Các loại thuốc nhuận tràng

Bất kể bạn chọn loại thuốc nào kể cả thuốc nhuận tràng thảo dược. Chúng đều cho kết quả nhất định. Tuy nhiên không phải tất cả các thuốc nhuận tràng đều như nhau, vì vậy tìm được loại thuốc phù hợp nhất với nhu cầu của bạn là rất quan trọng.

  1. Thuốc nhuận tràng tạo xơ: Còn gọi là thuốc bổ sung chất xơ

Loại thuốc này tạo xơ hấp thu nước từ đường ruột, làm cho phân mềm và lớn, giúp tạo nhu động ruột bình thường để đẩy phân.

Thuốc nhuận tràng tạo xơ

Thuốc nhuận tràng tạo xơ

Dùng thuốc sẽ giảm táo bón trong 12 giờ, nhưng một số người không có kết quả trong 2-3 ngày.

  1. Thuốc làm mềm phân: Đại tiện ít gắng sức hơn

Loại thuốc này không thúc đẩy nhu động ruột, thay vào đó chúng làm cho phân mềm bằng cách trộn lẫn dịch với phân, nhờ đó phân được tống ra dễ hơn mà không cần rặn.

Sử dụng thuốc làm mềm phân

Sử dụng thuốc làm mềm phân

Thuốc thường được dùng 1-2 ngày để có tác dụng. Tuy nhiên, một số người có thể tiếp tục dùng thuốc tới 5 ngày. Bác sĩ thường khuyên dùng loại thuốc này sau phẫu thuật hoặc sau sinh con, là những thời điểm rất cần đại tiện không phải rặn.

  1. Thuốc kích thích nhuận tràng: Thúc đẩy co bóp để tống phân

Đây là thuốc nhuận tràng mạnh nhất, làm co bóp cơ đường ruột, đẩy phân xuống. Cho dù loại thuốc nhuận tràng này phổ biến nhất, nó cũng gây nhiều tác dụng phụ nhất, như đau quặn bụng, tiêu chảy hoặc buồn nôn.

Để có kết quả vào sáng hôm sau thì người mắc thường uống thuốc trước khi ngủ. Dùng thuốc kích thích nhuận tràng khi dạ dày trống rỗng sẽ có kết quả nhanh hơn.

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc lạm dụng thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng không cần đơn không có nghĩa là chúng không có hại. Nếu bạn quá lạm dụng dùng thuốc nhuận tràng có thể sẽ rơi vào tình cơ thể bạn trở nên phụ thuộc vào thuốc thì mới có thể tống phân ra được. Trong những trường hợp nặng, có thể gây tổn thương thần kinh, cơ và mô của đại tràng.

Thuốc có thể gây ra những biến chứng khó lường

Thuốc có thể gây ra những biến chứng khó lường

Thuốc nhuận tràng còn có liên quan tới các rối loạn khác bao gồm: buồn nôn, chướng bụng, đầy hơi, giảm hấp thu chất dinh dưỡng…

Hơn nữa, thuốc nhuận tràng có thể đặc biệt nguy hiểm nếu tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy của bạn là do bị một bệnh nặng hơn, như tắc ruột hoặc viêm ruột thừa. Hãy đi khám bệnh nếu bạn có những thay đổi không giải thích được về kiểu và thói quen đại tiện hoặc nếu táo bón của bạn kéo dài hơn 7 ngày, mặc dù bạn đã thay đổi chế độ ăn hoặc tập luyện.

Sử dụng thuốc nhuận tràng thảo dược

Việc chọn lựa thuốc phù hợp hơn sẽ trở nên dễ dàng hơn, khi bạn đã hiểu rõ về công dụng của từng nhóm thuốc. Trên thị trường hiện nay đã có một số loại thuốc nhuận tràng thảo dược đặc trị táo bón được chứng nhận về độ an toàn và khả năng hữu hiệu.

Thuốc nhuận tràng thảo dược

Thuốc nhuận tràng thảo dược

Thuốc nhuận tràng thảo dược hoàn toàn tự nhiên, chứa 30% chất nhầy, còn 70% còn lại là chất xơ hòa tan, đặc biệt là có tác dụng ngay đối với bệnh táo bón. Các bạn hãy yên tâm rằng thuốc không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào kể cả khi các bạn dùng lâu dài. Khi gặp nước trong đường tiêu hóa, sẽ trương nở, tăng thể tích giúp giữ nước và làm mềm phân, kích thích nhu động ruột, đẩy chất thải ra ngoài nhanh chóng và dễ dàng.

Do có hàm lượng chất xơ lớn nên thuốc nhuận tràng thảo dược được xem là loại thuốc thảo dược hàng đầu giúp nhuận tràng, để điều trị táo bón, trĩ do thiếu chất xơ. Làm giảm bớt số lần đi tiêu thông qua việc làm chậm sự chuyển động của ruột, ngoài ra còn kích thích hoạt động của vi khuẩn có lợi.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *