Các yếu tố có thể khiến bạn bị đau bụng bất chợt mà không hiểu lý do

Hầu hết mọi người đều đã từng trải qua những cơn đau bụng với mức độ khác nhau trong cuộc sống, sau đây là các yếu tố có thể khiến bạn bị đau bụng bất chợt mà không hiểu lý do. Đau bụng có thể bắt nguồn từ vô vàn các nguyên nhân khác nhau, có thể do bạn ăn phải thức ăn không đảm bảo, do đến kỳ kinh nguyệt (ở nữ giới) hoặc do nguyên nhân bệnh lý. Cùng bài viết sau tìm hiểu các triệu chứng đau bụng xảy ra do đâu nhé.

Hình ảnh đau bụng ở một người bệnh

Hình ảnh đau bụng ở một người bệnh

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng đau bụng có thể do:

  • Viêm loét dạ dày tá tràng, viêm thực quản hoặc viêm vùng thượng vị: Các cơn đau bụng chủ yếu diễn ra khi ăn quá no hoặc để quá đói, khi ăn nhiều những đồ cay nóng hoặc đồ hải sản lạnh. Cơn đau thường trực và âm ỉ, đi kèm với các hiện tượng như ợ hơi, ợ chua, chướng bụng khó tiêu.
  • Thủng dạ dày hoặc xung huyết dạ dày: Đau bụng dữ dội, đột ngột và nôn ra máu. Cần đi cấp cứu ngay nếu không sẽ nguy hiểm đến sức khỏe của bệnh nhân. Tình trạng này đã cướp đi tính mạng của khá nhiều người, do không được cấp cứu kịp thời.
  • Rối loạn túi mật và đường mật: Cơn đau tập trung vùng dưới bụng và người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn hơn khi chạm vào vùng ấy. hiện tượng đau túi mật được xem như một trong các nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau bụng này.
  • Sỏi mật: Đi kèm với đau bụng là hiện tượng vàng da, xanh xao, đau quặn và có thể kèm theo cả sốt cao không hạ. Những người bị sỏi mật thường là những người phải chịu những cơn đau dữ dội, khổ sở.
  • Giun chui ống mật: Đây là hiện tượng vô cùng nguy hiểm, cơn đau bụng vô cùng dữ dội, người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn phải vặn vẹo thân mình cho bớt đau. Những người từng bị giun thì nên đặc biệt lưu ý đến khả năng bị đau bụng do nguyên nhân này.
  • Viêm ruột thừa: Đau bụng do viêm ruột thừa khá phổ biến, cơn đau tập trung ở bên phải của vùng chậu. Đi kèm với đau bụng còn có các hiện tượng như đi ngoài phân lỏng, sốt, buồn nôn và nôn. Những người bị đau viêm ruột thừa thường phải tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ phần ruột thừa của mình.
  • Đau bụng kinh: Sự co bóp cọ xát của tử cung có thể gây ra những cơn đau bụng đối với phụ nữ. Cơn đau dữ dội hoặc không tùy vào từng người, và có thể biến mất sau một hai ngày đầu hành kinh. Nếu cơn đau kéo dài hoặc quá dữ dội thì có thể đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân gây ra nó.
  • Viêm đại tràng mạn tính: Đau bụng tập trung tại vùng chậu bên trái, cơ đau có thể âm ỉ hoặc quặn lên tùy từng thời điểm. Đi kèm với nó còn có hiện tượng đi ngoài phân lỏng, rối loạn tiêu hóa đi ngoài kèm theo máu, chất nhầy…

Đau bụng thông thường do các nguyên nhân sinh hoạt hoặc sinh lý đều không đáng ngại. Tuy nhiên nếu là những cơn đau bụng bệnh lý, đau dữ dội thì người bệnh nên đi khám ngay để tìm hiểu nguyên nhân và hướng điều trị. Việc chủ quan chỉ coi đau bụng như một triệu chứng thông thường sẽ rất nguy hiểm vì nếu trong trường hợp các cơn đau bụng là biểu hiện của các căn bệnh thì sẽ tiến triển rất nhanh , khi người bệnh không tiến hành chẩn đoán chỉ một thời gian sau là sẽ phát bệnh.

Để đảm bảo sức khỏe và tình trạng không mắc bệnh lý nào quá đáng sợ, mỗi khi bị đau bụng thì bệnh nhân nên tìm hiểu và có giải pháp kịp thời đặc biệt là phải tiến hành xét nghiệm chẩn đoán ngay để có thể phát hiện ra bệnh nếu có.

Tin cùng chuyên mục:

đau bụng khi mang thai tháng đầu có nguy hiểm không?

triệu chứng đau bụng buồn nôn cụ thể là dấu hiệu của bệnh gì
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *