Cách chữa rối loạn tiêu hóa giải tỏa những nguyên nhân tận gốc

Chữa rối loạn tiêu hóa cũng giống như điều trị các căn bệnh khác phải đảm bảo được yếu tố chữa trị tận gốc như vậy mới đem lại hiệu quả cao. Cách chữa rối loạn tiêu hóa không đơn thuần chỉ là việc dùng thuốc mà cần tác động đến rất nhiều những nguyên nhân gây ra bệnh.

Trong bài viết ngày hôm nay chuabenhdaudaday.vn xin giới thiệu tới mọi người nói chung và các bệnh nhân rối loạn tiêu hóa nói riêng cách chữa rối loạn tiêu hóa giải tỏa những nguyên nhân tận gốc để đạt hiệu quả cao nhất.

Nguyên nhân của rối loạn tiêu hóa

Ăn uống không tốt dễ gây rối loạn tiêu hóa

Ăn uống không tốt dễ gây rối loạn tiêu hóa

Để điều trị rối loạn tiêu hóa ta cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra hội chứng này. Theo các chuyên gia nhận định rằng rối loạn tiêu hóa được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên đặc trưng thì gồm có:

 1. Rối loạn tiêu hóa do ăn uống không hợp vệ sinh
 2. Do uống nhiều bia, rượu, chất có cồn
 3. Rối loạn tiêu hóa do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh
 4. Do công việc căng thẳng, ăn uống thất thường
 5. Ảnh hưởng bởi một số bệnh lý

Triệu chứng của rối loạn tiêu hóa

Triệu chứng của rối loạn tiêu hóa cũng giống như nguyên nhân, mặc dù có nhiều  biểu hiện khác nhau nhưng xét về mặt điển hình và đặc trưng nhất thì gồm có:

Thay đổi về khả năng đi ngoài

Triệu chứng này tuy tiến triển rất chậm, nhưng mức độ trầm trọng lại càng ngày càng tăng lên. Có thể dễ dàng nhận ra được người bệnh có sự thay đổi về thói quen đi ngoài. Việc đi ngoài không còn đều đặn được như lúc bình thường. Hơn nữa, còn có hiện tượng đau bụng từng cơn, có thể là bị táo bón, hay cũng có thể bị tiêu chảy.

Đau bụng liên hồi

Người bệnh có cảm giác đau bụng liên hồi

Người bệnh có cảm giác đau bụng liên hồi

Tùy vào từng trường hợp người bệnh khác nhau mà sẽ có những biểu hiện đau bụng khác nhau. Có người đau sơ sơ, nhẹ, lâm râm, nhưng cũng có người đau quặn bụng, từng cơn, đau như bị dao cắt, hoặc đau nhẹ liên tục trong cả một ngày… Vị trí đau thường là bụng dưới bên tay trái, nhưng cũng có thể bị đau tại những vị trí khác, đau cùng 1 lúc hay mỗi ngày lại có một chỗ đau khác nhau. Thay vì đau ở 1 vị trí thì có trường hợp đau toàn bụng, cơn đau có lúc lan ra cả đằng sau lưng.

Đầy hơi, chướng bụng

Một trong những triệu chứng điển hình của người bị mắc rối loạn tiêu hóa đó chính là đầy hơi, trướng bụng. Đây là hiện tượng bụng bỗng nhiên trở nên đầy hơi căng phồng, bệnh nhân có kèm những biểu hiện thường xuyên ợ hơi, đánh rắm… Mỗi buổi sáng thức dậy, bụng thon gọn ở trạng thái bình thường, rồi bắt đầu to dần lên về chiều. Ngoài ra, một số bệnh nhân có những triệu chứng của bệnh đau dạ dày với những cơn ợ chua, hôi miệng, buồn nôn, nôn…

Tâm lý, stress

Do căng thẳng, stress

Do căng thẳng, stress

Khi nhắc tới hội chứng tiêu hóa, thì tâm lý có 1 vai trò thiết yếu quan trọng điều trị rối loạn tiêu hóa. Bởi vậy những trạng thái cảm xúc không tốt như: chán nản, u sầu, buồn phiền… sẽ tác động và làm các triệu chứng kể trên trở nên trầm trọng hơn.

Cách điều trị rối loạn tiêu hóa hiệu quả

Thay đổi cách ăn uống là cách chữa rối loạn tiêu hóa tốt nhất

Thay đổi cách ăn uống là cách chữa rối loạn tiêu hóa tốt nhất

 • Các loại thực phẩm, đồ uống sẽ không gây ra hội chứng rối loạn tiêu hóa nếu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên cũng có rất nhiều loại đồ ăn có thể làm bệnh ngày càng trầm trọng hơn:
 • Các thức ăn có thể gây ra hiện tượng đầy hơi, trướng bụng: Hành tây, tỏi, đậu, cần tây, bắp cải, mận, chuối, nho khô, rau húng quế…
 • Tránh việc uống quá nhiều cà phê cũng như uống sữa.
 • Bổ sung men vi sinh trong trường hợp dạ dày thiếu men tiêu hóa
 • Người bệnh ăn nhiều rau, uống thêm nhiều nước đặc biệt là với những người có triệu chứng táo bón. Đây chính là một trong các cách điều trị rối loạn tiêu hóa cho hiệu quả nhanh và cao nhất.
 • Tập thể dục đều đặn, thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể và hệ thống tiêu hóa hoạt động một cách tốt hơn.

Khi nào nên sử dụng thuốc chữa rối loạn tiêu hóa

Tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh, mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bằng việc kết hợp các loại thuốc khác nhau. Lưu ý trong việc chữa rối loạn tiêu hóa thuốc chỉ đóng một vai trò phụ. Nếu dùng chỉ nên dùng khi thật cần và càng dùng ít càng tốt.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *