Cách nhận biết đau dạ dày đơn giản dựa vào các yếu tố sau

Trong số những bệnh lý liên quan tới đường tiêu hóa thì đau dạ dày được coi là phổ biến hơn cả. Nó sẽ khiến cho dạ dày bị tổn thương nên xuất hiện những cơn đau âm ỉ, khó chịu nhất là khi đói hoặc no. Vậy cách nhận biết đau dạ dày gồm những gì để có phương án điều trị kịp thời? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Hướng dẫn cách nhận biết đau dạ dày

Ăn uống kém

Chán ăn, ăn không ngon là một biểu hiện

Chán ăn, ăn không ngon là một biểu hiện

Với người đang bị đau dạ dày thì thường có dấu hiệu điển hình là tức bụng, tiêu hóa không tiêu, căng bụng dẫn tới tình trạng kém ăn hoặc ăn không ngon. Cũng cần chú ý không phải tất cả người bệnh có triệu chứng kém ăn đều bị bệnh liên quan tới dạ dày, nó cũng có thể là do một số bệnh lý khác như nhiễm khuẩn đường tiêu hóa hoặc rối loạn tâm thần.

Đau thượng vị

Dấu hiệu đau vùng thượng vị

Dấu hiệu đau vùng thượng vị

Đây là cách nhận biết đau dạ dày phổ biến nhất. Nó sẽ gặp ở những người mắc phải bệnh liên quan tới tá tràng. Lúc này người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau ở cách xa mũi ức, đau vùng dưới thượng vị. Cơn đau có thể nóng rát khó chịu, tức bụng, đau âm ỉ… Tuy nhiên không hề có triệu chứng đau quằn quại mà chỉ xảy ra khi no quá hoặc đói quá.

Ợ hơi, ợ chua

Hoặc ợ hơi ợ chua

Hoặc ợ hơi ợ chua

Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất của bệnh dạ dày. Nguyên nhân là bị dạ dày hoạt động quá mức hoặc chịu tổn thương khiến thức ăn khó được tiêu hóa sinh ra men và hơi. Người bệnh có triệu chứng ợ chua, ợ hơi và ợ lên nửa chừng kèm theo triệu chứng đau sau xương ức, đau sau mũi ức.

Chảy máu dạ dày

Đây là hiện tượng mà máu sẽ thoát ra bên ngoài thành mạch, sau đó chảy vào bên trong lòng ống tiêu hóa. Đây là cách nhận biết đau dạ dày cực kì nguy hiểm nếu như không được phát hiện kịp thời có thể khiến đe dọa tính mạng chỉ trong vài phút, vài giờ. Vì thế, khi thấy người bệnh có triệu chứng này thì cần phải đưa tới bệnh viện để điều trị ngay lập tức.

Hiện tượng chảy máu dạ dày

Hiện tượng chảy máu dạ dày

Những dấu hiệu nhận biết cơ bản của hiện tượng chảy máu tiêu hóa gồm có đi ngoài ra máu, nôn ra máu đen hoặc đỏ tươi. Nếu như người bệnh mà có hiện tượng này thì có thể do một số bệnh lý khác liên quan tới bệnh dạ dày như ung thư dạ dày, loét dạ dày.

Buồn nôn và nôn

Hiện tượng này xảy ra khi thức ăn bên trong dạ dày bị đẩy ra bên ngoài thông qua đường miệng. Khi mà hiện tượng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến niêm mạc thực quản, thực quản bị rách và dẫn tới chảy máu.

Luôn có cảm giác buồn nôn

Luôn có cảm giác buồn nôn

Bên cạnh đó, nếu như nôn quá nhiều thì cơ thể cũng sẽ dần bị mất nước và kèm theo huyết áp giảm. Đây cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh liên quan tới dạ dày như ung thư dạ dày, loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày cấp, chảy máu dạ dày, hẹp môn vị.

Đau rát cồn cào ở bụng

Ở phần bụng trên có cảm giác khó tiêu, một số trường hợp bệnh nhân còn có triệu chứng như nóng rát dạ dày, xuất hiện vị chua. Khi ăn có thể khiến tình trạng thêm phần tồn tệ hay giảm khó chịu. Nếu như ăn khi bụng đói, no hoặc đồ chua sẽ khiến vùng thượng vị và bụng đau tức cũng cho thấy bạn đang có dấu hiệu đau dạ dày.

Cùng với những cách nhận biết đau dạ dày mà chúng tôi vừa nêu ở trên, hy vọng bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích để việc điều trị bệnh diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *