Chỉ mặt, điểm danh 4 thủ phạm gây đau dạ dày

Bệnh dạ dày hay còn gọi là bệnh đau bao tử, đây là căn bệnh cực kỳ phổ biến trong xã hội ngày nay. Người già hay người trẻ, nam hay nữ,
dù cho những em trong độ tuổi thanh thiếu niên cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Vậy đâu là nguyên do dẫn tới căn bệnh này, chúng ta hãy cùng điểm danh, chỉ mặt, điểm danh 4 thủ phạm gây đau dạ dày mà bạn cần biết ngay sau đây.

Điểm danh 4 thủ phạm gây đau dạ dày

Có vô số nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày, tuy nhiên có 4 nguyên nhân chính gây ra bệnh mà chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã mắc phải ít nhất 1 lần.

Điểm danh 4 thủ phạm gây đau dạ dày

Điểm danh 4 thủ phạm gây đau dạ dày

1.Ăn uống không khoa học

Bạn có dám nói rằng bạn chưa bao giờ bỏ bữa không? Bạn có thể khẳng định rằng bạn luôn luôn ăn đúng giờ, đúng bữa không ? chắc hẳn rằng ai trong số chúng ta cũng đã mắc phải các lỗi trên ít nhất một lần. Và chính vì lý do bỏ bữa, ăn quá nhanh, chế độ ăn uống không khoa học, suy nghĩ khi nào đói thì ăn, thích thì ăn, tâm trạng không tốt không ăn…là những lý do chính gây ra căn bệnh đau dạ dày mà nhiều người coi thường và chủ quan. Nếu mắc phải các lỗi trên, bạn nên thay đổi ngay những thói quen xấu này để đảm bảo sức khỏe của dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa, sức khỏe bản thân bạn nói chung.

2.Thức khuya, thiếu ngủ

Thường xuyên thức khuya có thể là do ôn thi, làm việc hay đôi khi là do bệnh mất ngủ gây ra. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến con người ta rơi vào trạng thái mệt mỏi, gây đau bụng sức khỏe yếu, sức đề kháng giảm sút do đó hệ tiêu hóa cũng bị suy yếu, chức năng tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày bị ảnh hưởng, tình hình này để lâu sẽ gây ra các cơn đau dạ dày mà nhiều người không ngờ đến.

Thường xuyên căng thẳng, lo lắng sẽ khiến các cơn đau dạ dày thêm nghiêm trọng hơn

Thường xuyên căng thẳng, lo lắng sẽ khiến các cơn đau dạ dày thêm nghiêm trọng hơn

3.Căng thẳng

Tinh thần luôn lo âu, căng thẳng cũng là nguyên nhân gây đau dạ dày. Mỗi khi con người ta rơi vào tình trạng này, chức năng tiết dịch của dạ dày sẽ bị ảnh hưởng từ đó ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và về lâu về dài các cơn đau dạ dày sẽ kéo đến làm phiền bạn. Đặc biệt những người vốn đã mắc bệnh dạ dày, hãy để ý xem, mỗi khi stress bạn sẽ cảm thấy vùng bụng, đau vùng thượng vị quặn thắt hơn.

4.Rượu bia

Ngoài yếu tố ăn uống, rượu bia thường xuyên cũng là nguyên nhân chính phổ biến gây đau dạ dày. Tình trạng này thường gặp nhiều hơn ở cánh đàn ông thường xuyên nhậu nhẹt. Trong bia rượu có chứa chất cồn, khi sử dụng nhiều, thường xuyên nó sẽ phá hoại lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày tình trạng này kéo dài sẽ khiến dạ dày bị tổn thương và phát bệnh. Uống rượu bia nhiều không chỉ ảnh hưởng đến dạ dày gây chướng bụng đầy hơi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan thận…có thể gây xơ gan, ung thư gan.

Bên trên là 4 thủ phạm, 4 nguyên nhân chủ quan gây ra căn bệnh đau dạ dày mà bạn cần biết. Nếu mắc phải những thói xấu trên, hãy thay đổi, điều chỉnh lại lối sống của mình sao cho khoa học, từ đó bệnh tật cũng sẽ tự động biến mất. Bạn hoàn toàn có khả năng phòng tránh căn bệnh này.

>> Xem thêm: Đánh bay cơn đau dạ dày bằng củ riềng, bạn có ngờ tới?
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *