Rối loạn men tiêu hóa một cái giá phải trả khi ăn uống linh tinh

Rối loạn men tiêu hóa có mức độ ảnh hưởng lâu dài, gây ra các cơn đau và làm thay đổi tình trạng sức khỏe, thể trạng của cơ thể. Những người bị thiếu hụt lượng men tiêu hóa tự nhiên là những người hay bị rối loạn tiêu hóa nhất.

Bất cứ ai cũng có thể bị rối loạn tiêu hóa ít nhất một lần trong đời. Mặc dù ít có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng nhưng việc thiếu hụt lượng men tiêu hóa cần thiết dẫn tới rối loạn cũng gây ra nhiều hậu quả rất đáng gờm.

Vai trò của men tiêu hóa với cơ thể

Men tiêu hóa là một hỗn hợp quan trọng do chính cơ thể tiết ra có tác dụng chuyển hóa các chất trong thức ăn nhằm nuôi dưỡng cơ thể trong đó chủ yếu là chất đạm, đường và lipid. Có nhiều người có sự nhầm lẫn giữa giữa cách gọi giữa men tiêu hóa và men vi sinh. Trên thực tế thì men vi sinh là các chế phẩm chức năng có tác dụng cân bằng lượng lợi khuẩn của cơ thể, còn men tiêu hóa ở đây là chất do nội thể sản sinh ra.

<h3>Vai trò của men tiêu hóa đối với cơ thể</h3>

Vai trò của men tiêu hóa đối với cơ thể

 

Thời điểm nên bổ sung lượng men tiêu hóa là khi cơ thể đã mất cân bằng hoặc bị hạn chế khả năng sản sinh lượng men tiêu hóa để chuyển hóa thức ăn. Đó là thời điểm mà các tuyến tiêu hóa giảm bài tiết do gặp phải những tổn thương nghiêm trọng. Có thể do rối loạn men tiêu hóa hoặc biến chứng của những bệnh đường tiêu hóa khác.

Vì sao phải sử dụng men tiêu hóa ?

Biểu hiện mất cân bằng lượng men tiêu hóa xảy ra ở nhiều người và cũng hay bắt gặp trong đời sống hàng ngày. Chính vì vậy những người thuộc nhóm xảy ra rối loạn men tiêu hóa từ các nguyên nhân sau đây sẽ là những người cần phải bổ sung men tiêu hóa.

Ăn uống không hợp lý: Như ăn quá nhanh, ăn đồ ăn để tủ lạnh quá lâu, ăn phải các thực phẩm ôi thiu, có chứa hóa chất hoặc các thành phần hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe. Không tuân thủ việc ăn chín uống sôi, ăn các món gỏi không được chế biến và nấu kĩ…

Do rối loạn men tiêu hóa bên trong: Sự rối loạn ở đây có thể được hiểu là thiếu hoặc thừa việc thiếu hụt men tiêu hóa sẽ dẫn đến việc chuyển hóa thừa ăn chậm hoặc không chuyển hóa còn nếu quá nhiều men tiêu hóa thì các chất cũng không được chuyển hóa nhanh hơn mà còn có thể gây ra biến chứng.

Do các tác nhân khách quan: Như việc nhịn đói kéo dài, thực hiện chế độ ăn kiêng không đúng, bị stress, sang chấn tâm lý… Hoặc cũng có thể do biến chứng bệnh lý kéo dài.

Triệu chứng rối loạn men tiêu hóa ở người bệnh

Bệnh nhân hay bị đau bụng đi ngoài và buồn nôn

Bệnh nhân hay bị đau bụng đi ngoài và buồn nôn

Những người bị rối loạn tiêu hóa là những người có các biểu hiện rất dễ nhận biết trong đó thông thường họ sẽ gặp phải các biểu hiện sau:

  • Đi ngoài phân lỏng, rối loạn đại tiện, thay đổi thói quen, giờ giấc khi đại tiện.
  • Bị đau bụng hoặc chướng bụng ợ hơi đôi khi có biểu hiện ợ nóng và buồn nôn
  • Có cảm giác chán ăn, không muốn ăn, ăn vào bụng lại đau hoặc nôn ra ngoài
  • Hay xì hơi, buồn đại tiện liên tục mặc dù có thể không ra phân. 

Bài thuốc chữa rối loạn men tiêu hóa của các cụ cả

Sử dụng củ rềng xay

Điều trị rối loạn tiêu hóa từ củ riềng

Điều trị rối loạn tiêu hóa từ củ riềng

Riềng là một loại củ gia vị được xem như một vị thuốc quý phổ biến, với người bệnh bị rối loạn men tiêu hóa có thể lấy 1 hoặc 2 củ giềng già (càng già càng tốt) rửa sạch xay nhỏ cộng thêm một chút gừng tươi và củ mài, tất cả tán mịn nặn thành viên dạng bi hình tròn ngày uống từ 2 – 3 lần.

Hoặc sử dụng lá ổi tươi

Nếu bạn là nam bị rối loạn tiêu hóa thì chọn 7 lá ổi tươi, là con gái thì chọn 9 lá (theo vía nam nữ của các cụ) nhớ là hái lá non cho bớt đắng.

Cách dùng: lá ổi tươi rửa sạch cho vào nhai nuốt lấy nước, bỏ bã hoặc cũng có thể cho lá ổi vào cối giã nhuyễn vắt lấy nước uống. Nếu thấy đắng có thể pha thêm một chút đường để cho dễ uống.

Bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa từ cỏ sữa và đậu đen

Theo kinh nghiệm dân gian cây cỏ sữa có tác dụng rất tốt trong việc chữa bệnh rối loạn men tiêu hóa và đi ngoài.

<h3>Điều trị rối loạn men tiêu hóa từ cỏ sữa</h3>

Điều trị rối loạn men tiêu hóa từ cỏ sữa

Cách làm: Một túm cây cỏ sữa bằng một nắm tay cộng với hạt đậu đen khoảng 100 gram cho vào sắc lấy nước ngày uống 2 lần sau khi ăn khoảng nửa tiếng.

Rối loạn men tiêu hóa sẽ rất đơn giản nếu bạn biết được một số mẹo dễ thực hiện để điều trị. Tuy nhiên về lâu dài muốn tình trạng này hạn chế lặp lại bạn cần cải thiện lượng men tiêu hóa có lợi trong dạ dày, đặc biệt là cần có một chế độ ăn uống khoa học hạn chế đồ ăn cay nóng, các đồ uống có cồn và thực phẩm nhiều dầu mỡ.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *