Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô, tươi để chữa bệnh nan y

Ngọc cẩu ngâm rượu là đồ uống không thể thiếu trong tủ rượu thuốc của nhiều gia đình, không chỉ nam giới mà phụ nữ uống rượu ngọc cẩu cũng rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy mà cách ngâm rượu ngọc cẩu là cực kì quan trọng làm sao phải đảm bảo các yếu tố, đủ thời gian, thành phần của vị thuốc được ngấm đều với rượu…

Tác dụng của nấm ngọc cẩu ngâm rượu để chữa bệnh là điều không phải bàn cãi, trong bài viết ngày hôm nay chuabenhdaudaday.vn xin giới thiệu tới tất cả mọi người cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô và tươi sao cho hiệu quả được tốt nhất.

Tác dụng của nấm ngọc cẩu ngâm rượu

Ngọc cẩu ngâm rượu vô cùng tốt với sức khỏe

Ngọc cẩu ngâm rượu vô cùng tốt với sức khỏe

Nấm ngọc cẩu là một loại nấm quý hiếm, được phơi khô trước khi ngâm rượu. Nấm ngọc cẩu còn có tên gọi khác là “Nấm tỏa Dương”, là một thảo dược trông như cây nấm, ký sinh trên các rễ cây gỗ, cao khoảng 7 – 15 cm. Người ta thường biết nhiều tới những tác dụng của nấm ngọc cẩu ngâm rượu để :

  • Bổ thận
  • Bổ gan
  • Bổ máu
  • Ngoài ra còn giúp thông kinh mạch, kích thích thèm ăn, chữa nhức mỏi xương khớp, liệt dương ở nam giới, viêm loét, phục hồi sức khỏe ở phụ nữ sau khi sinh…
  • Những người máu xấu, vàng da, thận yếu, hay tiểu đêm, tóc bạc, gan tổn thương, kém ăn, suy dinh dưỡng, làm việc quá sức, nhức mỏi cơ thể, đường sinh lý kém, người viêm loét dạ dày, và phụ nữ sau khi sinh…

Cách ngâm nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu có thể làm theo nhiều cách khác nhau, nhưng để đạt được những chất lượng tốt nhất thì nên đem ngâm với rượu và điều tuyệt vời là cả cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô và cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu tươi đều cho hiệu quả rất tốt.

Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô

Cách làm: Nên chọn những loại nấm còn tươi, to. Đem nấm ngọc cẩu rửa sạch, sau đó thái thành những lát mỏng, đem phơi khô ở nơi thoáng mát, bóng dâm, không phơi những nơi có ánh nắng trực tiếp. Trong 1 đến 2 ngày thì nấm sẽ héo lại, và có mùi hơi hắc là được. Nếu muốn tăng vị thơm của nấm thì có thể sao nấm lên, rồi mới đem ngâm với rượu…

Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô

Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô

Đối với nấm ngọc cẩu khô dùng ngâm với rượu thì nên dùng 5l rượu và 300 – 400 gram là vừa. Sau vài ngày nấm ngọc cẩu ngâm với rượu thì nấm lại nở ra khá nhiều “do ngấm rượu vào nấm” thường thì sao khi ngâm thì rượu có màu đen tối…Thời gian ngâm nấm cũng khá quan trọng để được sản phẩm như ý muốn, và có nhiều công dụng cao thì phải mất từ 120 ngày đến 180 là tốt nhất.

Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu tươi

Có khá nhiều loại nấm ngọc cẩu được bày bán trên thị trường tuy nhiên về tác dụng và phương pháp chọn lựa từ khi còn tươi thì chúng ta chỉ chọn nấm ngọc cẩu ĐỰC và nấm ngọc cẩu CÁI.

Bình rượu nấm ngọc cẩu tươi

Bình rượu nấm ngọc cẩu tươi

Lợi rượu ngâm nấm ngọc cẩu tươi cần được chọn kĩ càng là loại rượu nếp khoảng từ 37 – 43 độ.

Các bước thực hiện trong cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu tươi.

B1: Nấm cần rửa sạch với nước

Đây là công đoạn khá quan trọng các bạn cần ngâm nấm với nước ấm trước trong khoảng 30 phút, sau đó dùng vải khô hoặc bàn chải đánh răng đánh sạch các vết bẩn, bùn cát… còn dính ở nấm rồi để ráo nước.

B2: Cho cả cây nấm ngọc cẩu vào bình rượu

Quá trình ngâm rượu nấm ngọc cẩu tươi công đoạn cho nấm vào bình rượu cần hết sức quan trọng sao cho nấm không được gãy vụn, dập nát, mất trụ nấm… Tỷ lệ ngâm là 1 kg nấm/ 5 lít rượu.

Có thể dùng rượu nấm ngọc cẩu sau từ 10 – 15 ngày ngâm, tuy nhiên để nấm kịp ngấm với rượu và phát huy tối đa được tác dụng của bài thuốc mọi người nên sử dụng sau thời gian ngâm ít nhất khoảng 1 tháng.

Khi dùng rượu ngọc cẩu thường thì có những vị chát, tuy nhiên cũng có thể dùng chung với một số loại gia vị khác như:

  • Dùng chung rượu ngọc cẩu với mật ong, 150 – 200ml mật ong.
  • hoặc dùng với quả la hán, ngoài ra cũng có thể dùng với loại cỏ ngọt loại phơi khô.

Rượu ngọc cẩu là bài thuốc vô cùng quý giá, thậm chí nó còn được nhiều người xem bổ dưỡng hơn cả nhiều loại sâm, đông trùng hạ thảo… Ngọc cẩu ngâm rượu vừa giúp chữa bệnh, vừa giúp tăng cường sức đề kháng, bổ thận tráng dương và rất nhiều tác dụng khác với sức khỏe con người.

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *