Đau bụng trái phía trên rốn là bệnh gì, có dẫn tới tử vong không ?

Đau bụng trái trên là một trong 5 kiểu đau bụng thường thấy đặc trưng ở nhiều người, hiện tượng đau bụng trái trên rốn được giải thích là những cơn đau xuất hiện phía bên trái vùng trên của rốn.

Đau bụng trái trên rốn

Đau bụng trái trên rốn

Thông thường không có quá 5% những trường hợp đau bụng trái trên do rối loạn tiêu hóa, bụng dạ kém do ăn uống linh tinh…. thay vào đó phải có tới hơn  90% những người có biểu hiện đau bụng trái trên rốn là do bệnh lý và cần phải được can thiệp kịp thời

Đau bụng trái trên rốn là bệnh gì ?

Có khá nhiều ý kiến được đưa ra về những tác nhân gây nên tình trạng đau bụng trái phía trên rốn, tuy nhiên tổng hợp ý kiến của các bác sĩ thì 4 bệnh lý sau đây được đánh giá là những nguyên nhân hàng đầu và quan trọng nhất gây ra tình trạng này.

Đau do loét dạ dày

Bị đau bụng trái trên rốn do loét dạ dày

Bị đau bụng trái trên rốn do loét dạ dày

Toàn bộ những bệnh nhân bị loét dạ dày sẽ cảm nhận được những cơn đau xuất hiện ở phía trên bên trái rốn. Do một phần của dạ dày nằm ở vị trí trái bên trên nên khi dạ dày bị loét sẽ  dẫn tới những cơn đau cho người bệnh, các cơn đau thường dữ dội kéo dài từ 5 – 15 phút, tùy vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mức độ ảnh hưởng do các vết loét gây ra.

Đau bụng trái trên rốn do các bệnh đường mật

Có nhiều người bị đau bụng trái phía trên khi được chẩn đoán nguyên nhân thì lại được kết luận không phải do các bệnh dạ dày mà do bệnh về mật. Một số căn bệnh về tuyến mật điển hình như viêm túi mật, polyp túi mật, sỏi mật … rất hay gây ra những cơn đau bụng trái trên rốn.

Hoặc do các bệnh về tuyến mật

Hoặc do các bệnh về tuyến mật

Sự tổn thương nghiêm trọng của túi mật sẽ dẫn đến chức năng cơ quan bị giảm sút, vai trò bị ảnh hưởng gây ra các cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội tùy bệnh từng người.

Do bệnh viêm tá tràng

Có nhiều người cho rằng bệnh viêm tá tràng và loét dạ dày thực ra là một. Tuy nhiên điều đó không đúng bởi đây là 2 căn bệnh có thể cùng nguyên nhân nhưng khác nhau về thể trạng, khả năng ảnh hưởng và tác dụng của thuốc điều trị.

Đau bụng trái phía trên rốn do viêm tá tràng

Đau bụng trái phía trên rốn do viêm tá tràng

Cũng giống các cơn đau do loét dạ dày thì đau bụng bên trái phía trên do viêm tá tràng cũng khiến bệnh nhân vô cùng khổ sở, thường phải gặp các cơn đau đớn khó chịu.

Đau bụng trái trên do viêm tụy

Những bệnh liên quan đến tụy, đặc biệt là viêm tụy thường gây ra những cơn đau bụng trái trên rốn. Người bi viêm tụy thường phải đối mặt với những cơn đau vùng tuy dữ dội.

Do các bệnh về viêm tụy

Do các bệnh về viêm tụy

Những cơn đau này thường bắt đầu ở vùng bụng phía trên rốn bên trái rồi làn dần sang xung quanh với diện tích nhỏ

Trên đây là những căn bệnh gây ra tình trạng đau bụng trái trên rốn. Bệnh nhân cần cảnh giác với tình trạng bệnh của mình ngay từ khi xuất hiện những triệu chứng đau đầu tiên, đặc biệt là những triệu chứng đau ở bụng trên bên trái. Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm nếu không được can thiệp thì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *