ĐAU DẠ DÀY KIÊNG ĂN GÌ VÀ KIÊNG UỐNG GÌ ?

Đau dạ dày kiêng ăn gì khi vi khuẩn HP một trong những nguyên nhân gây ra đau dạ dày có nguồn gốc từ thực phẩm. Nguồn dinh dưỡng có lợi được bổ sung là yếu tố quan trọng với người bệnh đau dạ dày nhưng  việc kiêng ăn gì để tránh những đồ ăn có hại cũng là một vấn đề quan trọng không kém.

Đau dạ dày kiêng ăn gì ?

Nếu là một bệnh nhân đang bị đau dạ dày thì bạn cần tuyệt đối không nên ăn hoặc uống các nhóm thực phẩm và đồ uống sau đây ở mọi lúc mọi nơi

Đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ

Có thể bạn đang rất nghiền các món ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ nhất là những loại đồ ăn nhanh vỉa hè đường phố… thì bạn nên tránh xa những loại thực phẩm này vì chúng rất khó tiêu hóa, gây ứ trệ trong dạ dày kèm cảm giác chướng bụng, đầy hơi.

Đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ

Đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ

Hơn nữa khi ăn các loại đồ ăn chiên xào ở ngoài có rất nhiều trường hợp dầu mỡ được sử dụng lại nhiều lần gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cho các bệnh nhân về tim mạch, huyết áp đặc biệt là đau dạ dày.

Các loại gia vị có tính kích thích dạ dày cao

Các loại gia vị như ớt, tỏi, hạt tiêu,... dễ gây kích thích

Các loại gia vị như ớt, tỏi, hạt tiêu,… dễ gây kích thích

Các loại gia vị thực tế không gây hại cho chúng ta khi có cách chế biến phù hợp. Tuy nhiên, với những người bị đau, viêm loét dạ dày thì nên tránh hẳn bột ớt, hạt tiêu, mù tạt,… vì chúng có thể khiến bạn bị đau bụng, ợ nóng.

Những loại gia vị này đều có vị nóng, tính cay, có tính chất ăn sâu vào thành dạ dày dễ gây ra tình trạng bị viêm loét lâu ngày có thể dẫn tới xuất huyết dạ dày thậm chí là thủng dạ dày.

Đau dạ dày không nên ăn thực phẩm giàu acid

Những bệnh nhân bị đau dạ dày nên kiêng các loại thực phẩm có tính acid cao. Lời khuyên cho bạn là tuyệt đối không ăn: mận, cam, quýt, mơ, ổi, khế, dưa chua, măng chua hoặc dấm,… bởi chúng có tính acid cao khiến dạ dày của bạn tiết acid nhiều hơn. Và tất nhiên rồi, tình trạng khó chịu, đau, ợ chua và ợ hơi,… sẽ luôn đồng hành cùng bạn.

Thực phẩm giàu acid

Thực phẩm giàu acid

Nhiều gia đình trong các bữa cơm không thể thiếu những món ăn như cà muối, dưa chua, hành muối.. những món ăn này mặc dù rất ngon nhưng lại không tốt cho người bị các chứng bệnh dạ dày và tiêu hóa nên bệnh nhân cần đặc biệt chú ý.

Người bị đau dạ dày kiêng uống rượu bia

Người đau dạ dày kiêng uống rượu bia

Người đau dạ dày kiêng uống rượu bia

Rượu, bia, cà phê, các loại nước ngọt chứa cola,…là danh sách các loại đồ uống mà bạn nên từ bỏ để điều trị bệnh đau dạ dày cho mình. Bởi vì, các loại chất kích thích và có gas này chứa hóa chất khó chuyển hóa, gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng tới gan của bạn.

Việc dùng nước đá lạnh hoặc nước nóng quá cũng khiến cho dạ dày của bạn bị tổn thương. Do vậy, bạn nên sử dụng nước ấm là tốt nhất. Thói quen ăn uống ảnh hưởng vô cùng lớn tới tình trạng đau dạ dày của bạn. Vì thế, ngay từ hôm nay khi bạn nghĩ tới việc đau dạ dày kiêng ăn gì thì hãy tập cho mình những thói quen tốt đối với bệnh dạ dày.

Đau dạ dày kiêng ăn những thực phẩm trên đây sẽ giúp hạn chế được tác hại từ nguồn thực phẩm không tốt gây ra. Bên cạnh đó người đau dạ dày cũng nên ăn những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa giúp dạ dày dễ co bóp nghiền nát tránh các hiện tượng chướng bụng, đầy hơi.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *