Sôi bụng là bệnh gì, cách chữa sôi bụng đầy hơi như thế nào ?

Sôi bụng là hiện tượng khá phổ biến trong đời sống hàng ngày và có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Âm thanh sôi bụng thường được tạo ra bởi sự kết hợp từ nhiều bộ phận khác nhau của đường tiêu hóa như ống tiêu hóa, sự vận động của dạ dày, dịch dạ dày…

Sôi bụng là bị bệnh gì ?

Sôi bụng là bị bệnh gì ?

Hiện tượng sôi bụng có thể xảy ra thường xuyên hoặc không thường xuyên tùy vào mỗi người. Tuy không có quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe hàng ngày nhưng sôi bụng thường khiến người bị cảm thấy khó chịu, xấu hổ hay thậm chí ngại giao tiếp.

Nguyên nhân sôi bụng đầy hơi thường thấy

Có nhiều nguyên nhân được cho là dẫn đến hiện tượng sôi bụng, đầy hơi tuy nhiên phần lớn các bác sĩ đều cho rằng đây là hiện tượng xảy ra khi hệ tiêu hóa gặp vấn đề. Sôi bụng có thể do người bệnh đói trong thời gian dài, hoặc có thể do các bệnh lý đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột, hội chứng ruột bị kích thích… Tuy nhiên các vấn đề về tiêu hóa khá rộng và phức tạp nên không thể khẳng định chắc chắn 100% là sôi bụng là bệnh gì nếu như không có sự thăm khám và tư vấn của những bác sĩ có chuyên môn.

Rối loạn tiêu hóa được cho là nguyên nhân hàng đầu

Rối loạn tiêu hóa được cho là nguyên nhân hàng đầu

Thông thường hiện tượng sôi bụng còn có thể đi kèm với một số các hiện tượng khác như đau bụng (thường âm ỉ và không nghiêm trọng), buồn nôn, ăn không ngon miệng, ợ chua ợ hơi hoặc ợ nóng… Khi thấy xuất hiện tất cả các triệu chứng kể trên cùng một lúc thì người bệnh nên đặc biệt lưu ý và sắp xếp thời gian đi khám xem hiện tượng sôi bụng này bắt nguồn từ đâu và có phải được gây ra bởi các bệnh lý liên quan hay không.

Cách chữa sôi bụng dứt điểm

Hiện tượng sôi bụng không quá ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc nhưng nó lại đặc biệt ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt của người bệnh. Sôi bụng khiến cho chúng ta ngại giao tiếp, xấu hổ khi ở nơi đông người và làm giảm sự ngon miệng trong mỗi bữa ăn. Khi bị sôi bụng người bệnh nên tìm cách giải quyết chúng càng sớm càng tốt. Dưới đây là một số phương pháp chữa sôi bụng dứt điểm mà người bệnh có thể tham khảo:

Sử dụng lá mơ

Trong những cách dân gian hiệu quả chữa sôi bụng thì lá mơ lông là một biện pháp không thể không nhắc đến. Lá mơ lông dễ thu thập (có thể đi xin hoặc đi mua), có giá thành rẻ và hiệu quả cao đối với bệnh nên rất được người dân ưa chuộng. Cách sử dụng lá mơ lông cũng rất đơn giản.

Chữa sôi bụng bằng lá mơ lông

Chữa sôi bụng bằng lá mơ lông

Chỉ cần hái lá mô lông còn tươi, lau hoặc rửa sạch lớp bụi bên ngoài và ăn kèm trong bữa ăn. Một cách sử dụng khác là giã lá mơ tươi lấy nước hoặc nhai trực tiếp đều mang lại hiệu quả tương tự. Có thể sử dụng 1 – 2 lần một ngày trong vòng một tuần thì hiện tượng sôi bụng sẽ giảm dần và biến mất.

Cách chữa sôi bụng đầy hơi lâu dài là điều chỉnh chế độ ăn

Cần điều chỉnh chế độ ăn hợp lý

Cần điều chỉnh chế độ ăn hợp lý

Chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn chặn, giảm và chữa trị dứt điểm hiện tượng sôi bụng. Người bị sôi bụng nên hạn chế ăn các đồ ăn như tỏi sống, tiêu, ớt và các thực phẩm có chứa nhiều tinh bột tiêu hóa nhanh (như khoai tây hoặc gạo trắng). Ngoài ra nên tích cực ăn các sản phẩm có chứa nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây… để thúc đẩy tiêu hóa và kích thích dạ dày hoạt động khỏe mạnh.

Người bị sôi bụng cần thường xuyên vận động

Bị sôi bụng cần vận động nhiều hơn

Bị sôi bụng cần vận động nhiều hơn

Vận động không những là biện pháp chữa trị dứt điểm hiện tượng sôi bụng mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh và hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn rất nhiều. Các loại hình vận động nhẹ như đi bộ thể dục, thiền, tập hít thở hoặc yoga đều mang lại hiệu quả cao tương tự nhau trong việc chữa bệnh sôi bụng tại nhà.

Trong trường hợp cảm thấy hiện tượng sôi bụng có chiều hướng gia tăng và ngày càng nghiêm trọng kèm theo nhiều triệu chứng khác thì nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị dứt điểm, tránh để bệnh nặng thêm và khó điều trị hơn.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *