Hội Chứng Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh nguy hiểm và thường xuyên gặp ở mọi lứa tuổi. Nhưng hầu hết mọi người đều không hề biết được mình đã mặc bệnh và dẫn đến thành bệnh mãn tính. Vậy hội bệnh án trào ngược dạ dày thực quản là gì ?

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là gì ?

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch dạ dày trào thành từng đợt thường xuyên lên thực quản. Các thành phần có trong dịch vị như HCL, dịch mật, pepsine… gây kích thích và tổn thương lên niêm mạc thực quản. Bệnh này gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng lại thường bị người bệnh thờ ơ và phát hiện muộn.

Hình ảnh bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì

Hình ảnh bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì

Ở Việt Nam, 60% dân số đang mắc bệnh này. Đa phần bệnh nhân sẽ bị các biến chứng liên quan tới tai mũi họng, viêm thực quản. Các dấu hiệu ở giai đoạn đầu của bệnh không quá phức tạp nên thường bị mọi người bỏ qua. Chính bởi thế, 86% trường hợp phát hiện khi bệnh đã bước sang giai đoạn nặng.

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản triệu chứng là gì ?

Bệnh án trào ngược dạ dày thực quản thường có các triệu chứng như khó nuốt, ợ nóng, trớ.

 • Ợ nóng: Dịch vị trào ngược lên thực quản chính là thủ phạm gây ra hiện tượng này. Acid và dịch mật trong dạ dày gây kích thích lên thực quản làm nóng rát từ thượng vị lan lên vùng phía sau xương ức. Thông thường, chứng ợ nóng thường xuất hiện sau bữa ăn hoặc khi bệnh nhân cúi gập người về phía trước.
 • Trớ: Thông thường, dịch trớ của bệnh nhân sẽ không có mùi, vị. Một số trường hợp, dịch trớ có kèm theo thức ăn ở dạ dày.
 • Khó nuốt: Nhiều trường hợp chỉ khó nuốt với chất lỏng, nhưng một số khác lại thật sự gặp khó khăn trong việc nuốt các chất đặc.
 • Bên cạnh đó, một số trường hợp còn có dấu hiệu như ho về đêm do tư thế nằm khi mắc phải hội chứng trào ngược dịch vị dạ dày.

Biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản bệnh học là gì ?

Bệnh án trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Trong đó, phần lớn bệnh nhân gặp phải tình trạng hẹp, viêm loét vùng thực quản. Nghiêm trọng nhất, bạn có thể bị ung thư thực quản nếu không được phát hiện và chữa trị sớm.

Biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Ngoài ra, số ít trường hợp có thể bị viêm xoang, viêm thanh quản, viêm mũi, viêm phổi do dịch acid bị hít vào đường thở.

Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản chuẩn nhất

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản điều trị như thế nào tốt nhất

 • Để điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, bạn có thể sử dụng 2 phương pháp: Điều trị nội khoa và phẫu thuật.
 • Đối với điều trị nội khoa, các bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị bằng các loại thuốc có khả năng trung hòa acid, ức chế cơ thể bơm proton. Thuốc có khả năng giảm triệu chứng cũng như tình trạng viêm loét tại thực quản. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của bệnh nhân cũng được điều chỉnh để không ảnh hưởng tới quá trình chữa trị.
 • Với những trường hợp điều trị nội khoa nhưng không đạt kết quả, bác sĩ sẽ chỉ định sang phương pháp phẫu thuật.

Cách phòng bệnh trào ngược dạ dày thực quản

 • Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản bị ảnh hưởng nhiều từ chế độ ăn uống. Do đó, nếu muốn phòng tránh bệnh này, bạn cần ăn uống khoa học và điều độ hơn.
 • Đặc biệt, người bị trào ngược thực quản nên tránh xa thuốc lá và các loại đồ uống có cồn hay chất kích thích; không ăn quá no hay quá nhiều vào bữa tối.

Bị trào ngược dạ dày thực quản có di truyền không ?

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản có di truyền không

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản có di truyền không

 • Hiện tại, chưa có một nghiên cứu khoa học chính thức nào công bố rằng hội chứng trào ngược dạ dày thực quản có khả năng di truyền. Mặc dù vậy, cũng chưa hề có nghiên cứu nào khẳng định bệnh này không thể di truyền được.
 • Theo một số nghiên cứu của UMMC khoảng 40% người bệnh bị trào ngược thực quản do yếu tố di truyền. Bởi vậy, nếu bố mẹ bị mắc bệnh thì nên theo dõi và có biện pháp phòng bệnh kỹ càng cho con mình.

Tóm lại hội chứng trào ngược dạ dày thực quản nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh. Hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức về bệnh.

Chúc mọi người có một sức khỏe tốt !

Nguồn: https://chuabenhdaudaday.vn
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *