Mắc bệnh đau dạ dày có nguy hiểm không?

Bất cứ ai dù ở ngành nghề hay lứa tuổi nào cũng đều có nguy cơ trở thành nạn nhân của căn bệnh đau dạ dày. Thống kê cho thấy Việt Nam là một trong số những nước Đông Nam Á có số người mắc đau dạ dày cao nhất khu vực, chiếm tới gần ¼ dân số. Đây là một con số đáng báo động, và câu hỏi nhiều người đặt ra hiện nay là mắc bệnh đau dạ dày có nguy hiểm không? và nó ảnh hưởng ra sao, những phương pháp điều trị nào hiệu quả là như thế nào.

Bệnh đau dạ dày nguy hiểm  như thế nào?

Đau dạ dày không được liệt vào những loại bệnh mãn tính khó chữa như các loại bệnh ung thư nhưng nó cũng cản trở và ảnh hưởng tiêu cực đến việc hưởng thụ cuộc sống của rất nhiều người mắc bệnh.

Bị đau dạ dày có nguy hiểm không?

Bị đau dạ dày có nguy hiểm không?

Khi đau dạ dày, cơ thể phải chịu đựng những cơn đau dai dẳng hành hạ khiến người bệnh cảm thấy không thể tập trung vào công việc, khó ngủ, chướng bụng đầy hơi,  ăn không ngon… Không những thế người bệnh còn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, khó chịu với những người xung quanh và khiến cho các mối quan hệ trong cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Ngay cả khi chữa trị xong thì nguy cơ bệnh trở lại cũng vô cùng cao nếu người bệnh không có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Như đã nói ở trên, triệu chứng đau dạ dày không nguy hiểm tính mạng nhưng những biến chứng của nó có thể là hung thần lấy mạng người bệnh bất cứ lúc nào. Những hậu quả thường thấy sau những cơn đau dạ dày có thể kể đến chảy máu dạ dày, thủng dạ dày hay thậm chí viêm loét dạ dày. Khi bị những biến chứng kể trên mà người bệnh không kịp thời phát hiện và chữa trị thì rất có thể sẽ tạo ra những bi kịch đáng tiếc đối với cả gia đình và bản thân người bệnh.

Người bệnh đau dạ dày nên làm gì?

Y học hiện nay đã tìm ra nhiều phương pháp hạn chế tối đa sự nguy hiểm của bệnh đau dạ dày cũng như những biến chứng của nó, tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyến cáo người bệnh xây dựng cho mình những thói quen, lối sống lành mạnh, không ăn những thức ăn có hại, không hút thuốc, uống bia rượu và tập thể dục thường xuyên mỗi ngày để phòng tránh cũng như ngăn chặn sự quay trở lại của căn bệnh đau dạ dày, viêm thực quản trào ngược dai dẳng này.

Bài thuốc từ mật ong và nghệ

Bài thuốc từ mật ong và nghệ

Ngoài ra xu hướng chung hiện nay là mọi người tìm về giải pháp điều trị bệnh dạ dày hoặc các triệu chứng đau bụng quanh rốn là bảo tồn chứ ít khi dùng thuốc giảm đau, hoặc các loại thuốc tân dược chưa rõ hiệu quả cụ thể. Vì còn tâm lý sợ “gậy ông đập lưng ông”. Một số bài thuốc có thể kể đến như từ mật ong, củ nghệ và nha đam.

Nhìn chung, bất kỳ một căn bệnh nào cũng tiềm ẩn những nguy cơ của riêng nó nhưng nếu chúng ta có những hiểu biết nhất định và ý thức tự bảo vệ sức khỏe bản thân thì căn bệnh sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi và không tái phát lại. Tuyệt đối đừng bao giờ chủ quan đối với những căn bệnh thường gặp hoặc những căn bệnh được coi là “không uy hiếp mạng sống” bởi một cơn biến chứng đau dạ dày cũng có thể lấy đi tính mạng của bạn.

Tin liên quan:

7 mẹo giảm cơn đau dạ dày tức thời

Làm thế nào để chữa tình trạng chuột rút dạ dày

người bị bệnh dạ dày kiêng ăn gì và nên ăn gì
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *