Mối nguy hiểm từ bệnh viêm hang vị dạ dày?

Viêm hang vị dạ dày là một trong các bệnh về dạ dày khá phổ biến. Nhiều người thắc mắc không rõ mối nguy hiểm từ bệnh viêm hang vị dạ dày? Và câu trả lời dành cho mọi người là, mặc dù bệnh không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng để lâu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến đời sống cũng như công việc của bệnh nhân. Và mối nguy hiểm đó là gì, hãy tìm hiểu rõ hơn sau đây.

Bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Khi nhìn bạn sẽ thấy dạ dày có hình chữ J. Mỗi vùng khác nhau sẽ có tên gọi khác nhau tùy thuộc vào vị trí, ví dụ như viêm loét tâm vị, viêm bờ cong nhỏ dạ dày, viêm hang vị dạ dày hay viêm dạ dày hành tá tràng…

Bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Một trong các bệnh khá phổ biến về dạ dày chính là bệnh viêm hang vị dạ dày, khu vực này rất dễ bị tổn thương và bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể mắc phải, dù là người già hay trẻ tuy nhiên những người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Biểu hiện của bệnh viêm hang vị dạ dày cũng giống như các bệnh dạ dày khác: đau vùng thượng vị, thường đau sau khi ăn, buồn nôn, ợ nóng, ợ chua, đầy bụng, ăn không tiêu

Khi dạ dày bị tổn thương nó sẽ trở nên đặc biệt nhạy cảm, đôi khi chỉ ăn đồ ăn lạ một chút hoặc sử dụng rượu bia hay đơn giản như tâm trạng căng thẳng, lo âu cũng có thể khiến các triệu chứng bệnh tái phát. Mặc dù căn bệnh viêm hang vị dạ dày không gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nhưng mọi người  bệnh vẫn phải chú ý bởi dù căn bệnh nào đi chăng nữa không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Viêm hang vị dạ dày và các mối nguy hiểm

Viêm hang vị dạ dày không được trị sớm sẽ gây ra một loạt nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân

Viêm hang vị dạ dày không được trị sớm sẽ gây ra một loạt nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân

Biến chứng do bệnh viêm hang vị dạ dày gây ra bao gồm:

+ Hẹp môn vị dạ dày: triệu chứng buồn nôn sau khi ăn, nôn ra thức ăn của ngày hôm trước, đau bụng.

+ Chảy máu dạ dày: nôn ra máu hoặc phân có màu đen, phân dính máu. Đây là tình trạng vết loét bị chảy máu do người bệnh không được chữa trị đồng thời rượu bia thường xuyên, ăn uống không cẩn thận cũng khiến các vết loét nặng hơn.

+ Thủng dạ dày: đau bụng dữ dội, kéo dài không dứt, nếu không phát hiện và đưa đến bệnh viện ngay có thể nguy hiểm đến tính mạng.

+ Ung thư dạ dày

Nguyên tắc phòng và trị bệnh

Dù căn bệnh nào đi chăng nữa, nếu không có phương pháp điều trị ngay từ đâu, để bệnh tái phát nhiều lần sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Do đó một vài nguyên tắc trong quá trình trị và phòng bệnh viêm hang vị dạ dày, viêm thực quản nói riêng và các bệnh dạ dày khác nói chung, chúng ta cần nắm rõ sau đây:

+ Khi xác định chính xác bệnh, cần tích cực thực hiện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, uống thuốc đầy đủ đúng liều lượng để ngăn ngừa triệu chứng bệnh tái phát

+ Người bệnh nên ăn uống các loại đồ ăn mềm, lỏng, tránh rối loạn tiêu hóa.

+ Kiêng thức ăn chua cay, đồ ăn sống, đồ ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

+ Nói không với rượu bia, thuốc lá, nước ngọt có ga, chất kích thích..

+ Tập thể dục thể thao đều đặn

+ Giữ tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái

+ Tham khảo một vài loại thực phẩm từ thiên nhiên có tác dụng bảo vệ dạ dày, làm lành vết loét dạ dày như nghệ, mật ong, trà hoa cúc, trà thảo mộc….

Tin tức cuối bài:

Phác đồ trị viêm loét hang vị dạ dày “chuẩn không phải chỉnh”

cách xử lý tình trạng xuất huyết, chảy máu dạ dày “không thể tốt hơn”
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *