Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị chướng bụng mẹ nào cũng phải biết

Trẻ sơ sinh là đối tượng rất nhạy cảm, khi việc chăm sóc của người lớn không được đảm bảo hoặc là chế độ dinh dưỡng cho trẻ không hợp lí trẻ sẽ rất dễ gặp phải vấn đề với sức khỏe, đặc biệt là triệu chứng chướng bụng. Vậy cụ thể thì đâu thực sự là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị chướng bụng? Chúng ta cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Chế độ ăn uống không hợp lí

Trẻ sơ sinh chướng bụng

Trẻ sơ sinh chướng bụng

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ nhỏ nhất là trẻ sơ sinh gặp phải tình trạng chướng bụng đó là thói quen cho trẻ ăn của cha mẹ. Có rất nhiều bà mẹ không phải vì vô tâm mà chỉ sơ xuất hoặc không chú ý đến nên đã vô tình biến chế độ dinh dưỡng của mình thành nguyên nhân chướng bụng đầy hơi ở trẻ.

Ăn nhiều đồ ăn lạ

Trẻ sơ sinh chướng bụng

Trẻ sơ sinh chướng bụng

Đầu tiên phải kể đến đó là nguyên nhân các mẹ cho trẻ ăn nhiều đồ ăn khác loại cùng lúc, hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ rất kém chưa có khả năng tiêu hóa nhanh cùng một lúc nhiều chất dinh dưỡng có trong các thực phẩm khác nhau nên rất dễ xảy ra rối loạn tiêu hóa. Chính sự tích lũy và ở lại lâu của các chất này trong dạ dày mà trẻ sơ sinh bị chướng bụng, khóc quấy, lười ăn khiến mẹ vô cùng mệt mỏi.

Khoảng cách giữa các bữa ăn

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh chướng bụng

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh chướng bụng

Bữa ăn đúng giờ cũng là điều vô cùng quan trọng, nếu như cha mẹ thường xuyên cho trẻ ăn không đúng bữa và xuất hiện tình trạng ăn không tiêu, các bữa ăn gần nhau quá hoặc quá cách xa nhau cũng khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị rối loạn và dẫn đến chứng chướng bụng, xung huyết dạ dày.

Đối với trẻ nhỏ bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và khoảng cách giữa các bữa là 2 tiếng đồng hồ. Có như vậy thì mới đảm bảo trẻ không bị đói, các bữa đều nhau sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ ổn định và chứng trẻ sơ sinh bị chướng bụng sẽ không xuất hiện.

Thói quen cho trẻ ăn dặm

Nguyên nhân trẻ nhỏ chướng bụng

Nguyên nhân trẻ nhỏ chướng bụng

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng tại khoa các bệnh về viêm loét dạ dày tá tràng thì việc cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc ăn cơm quá sớm từ khi mà trẻ chưa có đủ răng hàm thì việc trẻ chướng bụng là điều rất dễ hiểu. Khi ăn đồ mặn sớm hoặc ăn dặm khi hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển kịp thì các cơ quan tiêu hóa của trẻ không tiêu hóa được và cũng chưa phù hợp với các chất có trong đồ ăn dặm khiến trẻ khó chịu và bụng căng tức khó chịu.

Nguyên nhân bên trong cơ thể trẻ

roiloantieuhoa-1

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị chướng bụng

Một nguyên nhân khiến cho trẻ xuất hiện triệu chứng viêm thực quản trào ngược, chướng bụng như trên có thể là do hệ tiêu hóa của trẻ gặp vấn đề với các men tiêu hóa, có thể đó là do đường ruột của trẻ thiếu các men vi sinh cần thiết cho quá trình tiêu hóa, điều này khiến cho trẻ gặp vấn đề với triệu chứng trên.

Nếu không may trẻ nhỏ gặp tình trạng này, bạn có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để kịp thời điều trị cho trẻ nhỏ để đảm bảo sự phát triển bình thường của trẻ. Tránh việc tự ý điều trị hoặc áp dụng các kiến thức truyền miệng chưa được kiểm chứng để áp dụng cho trẻ.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ với các bạn một số nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị chướng bụng, đau bụng buồn nôn để các bạn có thể tham khảo. Đặc biệt các bậc cha mẹ nên áp dụng cho con em mình một chế độ dinh dưỡng khoa học, an toàn thông qua chính chế độ ăn của người mẹ để trẻ sơ sinh có một nguồn sữa đảm bảo.

những nguyên nhân dẫn đến phụ nữ thường bị chướng bụng dưới

chữa chướng bụng nhiều hơi cho trẻ sơ sinh ngay tại nhà

Những triệu chứng đầy bụng ợ hơi ở trẻ sơ sinh
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *