Những nguyên nhân cơ bản nhất gây ra viêm thực quản

Người mắc viêm thực quản có thể là bất cứ đối tượng nào, từ trẻ nhỏ, người trưởng thành đến cả những người tuổi đã cao. Viêm thực quản bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, do vậy cách chữa trị và đối phó với chúng cũng khác nhau. Bài viết sau sẽ đưa ra những nguyên nhân cơ bản nhất gây ra viêm thực quản.

Biểu hiện bệnh viêm thực quản

Biểu hiện bệnh viêm thực quản

Y học hiện đại cho rằng có tổng cộng 4 nguyên nhân chính có thể gây ra bệnh viêm thực quản, chúng bao gồm:

  1. Viêm thực quản trào ngược

Đây có thể được coi là nguyên nhân gây phổ biến và thường gặp nhất đối với bệnh viêm thực quản. Có rất nhiều người lẫn lộn giữa bệnh viêm thực quản và bệnh trào ngược dạ dày thực quản, tuy nhiên đây là hai loại bệnh hoàn toàn khác nhau.

Viêm thực quản trào ngược khiến cho các tế bào trong thực quản bị acid và dịch vị ăn mòn dẫn đến thương tổn và viêm nhiễm. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến biến chứng nặng hơn như loét thực quản, hẹp thực quản và ung thư thực quản.

  1. Viêm thực quản do thuốc

Mặc dù đã hạn chế tối đa các tác dụng phụ của thuốc đối với cơ thể nhưng trong hầu hết các loại thuốc Tây y hiện nay đều có chứa những hợp chất có thể dễ dàng phá hủy tế bào và gây tổn thương mô trong cơ thể qua tiếp xúc, đặc biệt là vị trí thực quản. Các loại thuốc như thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc giảm đau bụng, hoặc thuốc chứa steroid đều có thể tác động xấu đến tế bào thực quản và gây ra các hiện tượng chướng bụng đầy hơi. Để hạn chế tối đa ảnh hưởng của chúng, bạn nên uống nhiều nước trong quá trình uống thuốc.

Bệnh có thể do thuốc

Bệnh có thể do thuốc

  1. Viêm thực quản bạch cầu ái toan

Nguyên nhân này tuy rằng ít phổ biến hơn hai loại nguyên nhân kể trước đó nhưng chúng cũng có thể gây nguy cơ mắc viêm thực quản khá cao. Hiện tượng này xảy ra khi các tế bào bạch cầu trong thực quản phản ứng chống lại các tác nhân dị ứng từ ngoài môi trường tấn công vào cơ thể thông qua con đường thực quản. Các nhân tố gây dị ứng có thể bao gồm phấn hoa, lông động vật, các thực phẩm mà cơ thể dị ứng…

  1. Viêm thực quản truyền nhiễm

Viêm thực quản cũng có thể xảy ra nếu thực quản bị tấn công bởi các tác nhân gây nhiễm trùng như vi rút, các loại vi khuẩn có hại, siêu vi hoặc nấm. Thậm chí ký sinh trùng “làm ổ” tại thực quản gây hiện tượng viêm nhiễm. Tuy nhiên nguyên nhân này khá hiếm và rất ít xảy ra bởi đa phần chúng chỉ có thể tấn công những người có sức miễn dịch kém mà thôi.

>> Tin liên quan: nên ăn gì khi mắc bệnh viêm thực quản trào ngược
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *