Những triệu chứng của bệnh viêm thực quản nên được phát hiện sớm

Thực quản là bộ phận quan trọng trong hoạt động dẫn thức ăn xuống dạ dày và cơ quan tiêu hóa. Nó rất dễ dàng bị ảnh hưởng nếu như có tác động xấu từ bên trong cũng như bên ngoài của cơ thể. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu những triệu chứng của bệnh viêm thực quản nên được phát hiện sớm.

Viêm thực quản là gì?

Nhìn chung, viêm thực quản là hiện tượng viêm và tổn thương các tế bào nằm trong ống thực quản do nhiều tác động khác nhau. Viêm thực quản sẽ làm bệnh nhân cảm thấy đau đớn khi nuốt thức ăn, khó khăn khi nuốt và có thể đi kèm với đau ngực. Các chuyên gia y tế cho rằng nguyên nhân của căn bệnh này bao gồm trào ngược da day thực quản, do thực quản bị vi rút vi khuẩn có hại tấn công làm viêm nhiễm, do tác dụng phụ của thuốc hoặc do dị ứng, hoặc đôi khi cũng có thể do biến chứng của viêm hang vị.

Hình ảnh thực quản trào ngược

Hình ảnh thực quản trào ngược

Triệu chứng viêm thực quản

Các triệu chứng thông thường của bệnh viêm thực quản bao gồm:

Bệnh nhân có thể cảm thấy đau cổ họng

Bệnh nhân có thể cảm thấy đau cổ họng

  • Đau đớn vùng cổ họng khi hoạt động: Dù là nuốt thức ăn, uống nước hay thậm chí chỉ nuốt nước bọt thì người bệnh vẫn cảm thấy đau đớn khó chịu.
  • Khàn tiếng: thực quản cũng là một bộ phận của hệ thống tạo âm thanh ở người do vậy viêm thực quản có thể dẫn đến khàn tiếng, mất tiếng mức độ nặng nhẹ tùy theo mức độ của bệnh.
  • Trào ngược dạ dày: Người mắc viêm thực quản có thể xuất hiện hiện tượng thức ăn thừa, dịch vị và acid trào ngược lên cuống họng.
  • Ho: trong nhiều trường hợp (đặc biệt là trường hợp viêm thực quản do dị ứng) người bệnh sẽ cảm thấy ngứa họng và ho nhiều.
  • Tức ngực: Đa phần những người mắc viêm thực quản đều xuất hiện phản ứng tức ngực, đau ngực thậm chí khó thở nếu bệnh nặng.
  • Các biểu hiện khác: Các biểu hiện khác ở người mắc viêm thực quản là đau bụng, buồn nôn, nôn và chán ăn, chướng bụng đầy hơi.

Viêm thực quản điều trị càng sớm thì bạn càng nhanh chóng thoát khỏi những triệu chứng khó chịu và hiện tượng rối loạn tiêu hóa mà căn bệnh này mang đến. Việc khám và điều trị viêm thực quản có thể phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh và thể trạng của bệnh nhân. Trong trường hợp bệnh không được chữa trị kịp thời, thực quản có thể sẽ bị thay đổi và tổn thương nghiêm trọng. Các vết viêm trong thực quản có thể bị loét ra, nhiễm trùng hoặc hình thành các vết sẹo lớn làm hẹp thực quản và cản trở việc nuốt thức ăn.

Tin liên quan:

những nguyên nhân cơ bản nhất gây ra viêm thực quản

nên ăn gì khi mắc bệnh viêm thực quản trào ngược
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *