Đau dạ dày nên uống thuốc gì và cách dùng các loại thuốc đó

Đối với những người đau dạ dày thì việc sử dụng đúng loại thuốc, đúng liều lượng là điều hết sức quan trọng. Vậy bị đau dạ dày nên uống thuốc gì, liều lượng sử dụng như thế nào và thời gian dùng là bao lâu câu trả lời sẽ có trong bài viết ngày hôm nay.

 Đâu là yếu tố khách quan tưởng đơn giản nhưng chiếm tới gần 50 % nguyên nhân gây bệnh dạ dày

Đau dạ dày nên uống thuốc gì ?

Một số loại thuốc phổ biến có tác động đến các bệnh về dạ dày mà chúng ta nên biết bao gồm:

Thuốc giảm đau không steroid (NSAIDs)

Sự ảnh hưởng của thuốc với dạ dày

Sự ảnh hưởng của thuốc với dạ dày

NSAIDs được coi là loại thuốc giảm đau nhanh chóng hơn nữa lại là  thuốc không kê đơn vì vậy người bệnh có thể dễ dàng mua ở bất kỳ cửa hiệu bán thuốc nào. Bệnh nhân có vấn đề về đau nhức xương khớp có lẽ đều đã sử dụng thứ thuốc giảm đau kháng viêm này.

Thuốc giảm đau kháng viêm không steroid có tác dụng giảm đau, giảm viêm thực quản trào ngược nhanh nhờ quá trình ngăn chặn việc tái tạo hợp chất có tên prostaglandin. Ức chế prostaglandin sẽ làm giảm cơn đau đớn nhưng chất này lại là chìa khóa quan trọng trong quá trình duy trì bảo vệ các lớp niêm mạc, thành dạ dày. NSAIDs phá vỡ việc sản xuất chất nhờn, gây suy yếu lớp niêm mạc từ đó gây viêm loét dạ dày.

Một số người có nguy cơ phát triển bệnh viêm loét dạ dày sau khi dùng NSAIDs hoặc bệnh dạ dày của họ thêm nghiêm trọng hơn sau khi sử dụng thứ thuốc này, nặng sẽ gây xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày. Để ngăn ngừa bệnh được hiệu quả, trước khi sử dụng bất kỳ thứ thuốc nào người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhằm đảm bảo an toàn.

 Bí quyết giảm cơn đau dạ dày tức thời với 7 mẹo đơn giản dễ thực hiện

Đau dạ dày nên uống các loại thuốc kháng acid

Thuốc giảm đau kháng viêm không steroid được coi là loại thuốc chính có khả năng tác động đến dạ dày, ngoài ra một số thứ thuốc sau đây chúng ta cũng không nên bỏ qua.

+ Thuốc kháng acid có chứa nhôm hydroxide

+ Thuốc kháng cholinergic: thuốc dùng điều trị trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, tinh thần căng thẳng, mệt mỏi, thuốc an thần..

Hãy cẩn thận trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào nhằm đảm bảo an toàn

Hãy cẩn thận trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào nhằm đảm bảo an toàn

Cảnh giác với những tác dụng của thuốc vì có thể gây ra viêm hang vị dạ dày

Lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Để khắc phục các tác dụng phụ của thuốc trước hết bệnh nhân cần sử dụng thuốc theo sự cho phép, giám sát hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra một số lưu ý sau đây bạn cũng cần nắm được:

+ Uống thuốc sau bữa ăn, nên uống khi bụng no với cốc nước lọc sẽ giúp hạn chế tình trạng đau dạ dày.

+ Tránh lạm dụng thuốc

+ Hết thuốc không tự ý ra ngoài mua thuốc mỗi khi cơn đau phát tác mà nên đến gặp bác sĩ để có được sự chuẩn đoán chính xác về giai đoạn bệnh

+ Các loại thuốc như dạng viên sủi, bột hòa tan có thể làm giảm tác dụng phụ ảnh hưởng đến dạ dày bởi nó không tích tụ và tan trong dạ dày.

+ Chú ý chế độ ăn uống hàng ngày, nếu bạn uống thuốc mà ăn uống vô độ, không kiêng khem hợp lý thì chẳng bệnh nào có thể điều trị khỏi. Xây dựng lối sống lành mạnh là chìa khóa quan trọng trong quá trình điều trị bệnh, duy trì sức khỏe cơ thể. Hãy nhớ nhé.

 Cập nhật phác đồ điều trị liên quan đến các căn bệnh dạ dày mới nhất 2017

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn một số thông tin giải đáp thắc mắc khi bị đau dạ dày nên uống thuốc gì, hiệu quả của thuốc phụ thuộc nhiều vào thể trạng cũng như cơ địa của bệnh nhân nên một vài trường hợp người bệnh có thể sẽ chưa đạt hiệu quả cao nhưng đây đã là các loại thuốc tốt nhất mà bác sĩ khuyên dùng.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *