Thuốc kháng acid dạ dày giải pháp giảm và trung hòa acid tốt nhất

Các loại thuốc kháng acid dạ dày với tác dụng trực tiếp là làm giảm và trung hòa lượng acid trong dạ dày được xem là “con át chủ bài” trong việc điều trị bệnh dạ dày. Đối tượng sử dụng các loại thuốc kháng acid dạ dày cũng không bị quá bó hẹp khi trẻ em trên 5 tuổi và phụ nữ sau sinh nếu cơ địa tốt thì đều có thể sử dụng.

Các loại thuốc kháng acid dạ dày này có ưu điểm tác dụng nhanh, hiệu quả vượt trội so với một số loại thuốc cùng chức năng trung hòa acid khác.

Những loại thuốc kháng acid dạ dày

Thuốc kháng acid dạ dày là loại thuốc không kê đơn, bệnh nhân có thể dễ dàng mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào. Người bệnh thường có thói quen khi cơ thể có dấu hiệu lạ, khi phải chịu các cơn đau thay vì đến bệnh viện họ sẽ đến hiệu thuốc mô tả bệnh và mua thuốc về tự điều trị tại nhà. Chính điều này sẽ gây ra nhiều rủi ro khi lựa chọn các loại thuốc kháng acid, thuốc giảm axit dạ dày

Thuốc kháng acid dạ dày

Thuốc kháng acid dạ dày

Khi bệnh nhân có ý định sử dụng các loại thuốc trung hòa acid dạ dày tốt nhất nên tham khảo thêm sự tư vấn của các bác sĩ kê đơn để sử dụng sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thuốc kháng acid và trung hòa acid dạ dày, sau đây là một số loại thuốc phổ biến và được nhiều người tin dùng nhất.

+ Tums (canxi cacbonat)

+ critical (calcium citrate)

+ Gaviscon (axit alginic)

+ Alka-Seltzer (sodium bicarbonate)

+ Thuốc kết hợp của nhôm và magiê, như Mylanta, Maalox, và Gelusil

Một số lưu ý khi dùng nhóm thuốc kháng acid dạ dày

Hãy ngừng ngay việc sử dụng thuốc và liên hệ với bác sĩ nếu bạn uống thuốc kháng acid trong 2 tuần nhưng không có bất cứ cải thiện nào. Hoặc hỏi bác sĩ trước khi dùng thuốc nếu bạn có các vấn đề về:

Một số lưu ý khi dùng thuốc kháng acid dạ dày

Một số lưu ý khi dùng thuốc kháng acid dạ dày

  • Gan
  • Trong quá trình sử dụng thuốc điều trị bệnh lý dạ dày, viêm thực quản tuyến giáp như Levoxyl hoặc Synthroid (levothyroxin)
  • Sử dụng thuốc làm loãng máu Coumadin hoặc Jantoven (warfarin)
  • Có bầu

 Chú ý hãy uống thuốc trước bữa ăn 30 phút

Tác dụng phụ nhỏ có thể xảy ra nếu dùng thuốc kháng acid không đúng cách

Triệu chứng đầy bụng ợ hơi có thể xảy ra

Triệu chứng đầy bụng ợ hơi có thể xảy ra

Một vài tác dụng phụ thường gặp do các thành phần kháng acid gây ra bao gồm:

  1. Đầy hơi, ợ hơi, ợ chua.
  2. Sưng bàn chân, mắt cá chân, bàn tay (các sản phẩm thuốc có chứa sodium bicarbonate chẳng hạn như Alka Seltzer)
  3. Táo bón (sản phẩm chứa canxi, nhôm)
  4. Tiêu chảy (sản phẩm chứa magie)
  5. Thuốc kháng acid có chứa cả magie và nhôm như Maalox và Mylanta ít có khả năng gây tiêu chảy hoặc táo bón hơn là các sản phẩm chỉ chứa magie hoặc nhôm. Bởi 2 thành phần này có xu hướng cân bằng lẫn nhau.

Sử dụng thuốc kháng acid, thuốc giảm axit dạ dày nếu biết cách và đúng liều lượng sẽ cho hiệu quả cao, đồng thời hạn chế tối đa được những tác dụng có thể xảy ra. Tuy nhiên cũng cần lưu ý vì nếu sử dụng thuốc kháng acid dạ dày không hợp lý sẽ rất dễ gây ra những phản ứng phụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *