Người bị bệnh trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Sữa chua có rất nhiều tác dụng trong đó nổi bật phải kể đến làm đẹp, mịn da, tốt cho tiêu hóa thức ăn… Vậy với yếu tố bệnh lý thì bị trào ngược có nên ăn sữa chua không ? Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Những giá trị dinh dưỡng có trong sữa chua

Sữa chua là một trong những loại thực phẩm thiết yếu, quen thuộc đối với mỗi con người. Sữa chua còn được gọi là yaourt là sản phẩm từ bơ sữa, được lên men lactic từ sữa, nhất là sữa bò đã khử chất béo và thanh trùng vi khuẩn bằng công nghệ Pasteur nhiệt độ 90°C.

nguoi-bi-benh-trao-nguoc-da-day-co-nen-an-sua-chua-khong

Sữa chua chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe con người.

Cũng như sữa tươi, sữa chua có chứa nhiều khoáng chất quý giá như: vitamin C, vitamin D, canxi, kẽm, axit lactic và probiotic. Ước tính trong 180gr sữa cho có khoảng: 100-150 năng lượng , 3,5gr chất béo, 2gr chất béo bão hòa, 8-10gr protein, 20gr đường và 20% canxi, 20% lượng vitamin D thiết yếu cho cơ thể con người mỗi ngày.

Với những thành phần quan trọng như vậy, sữa chua có công dụng:

  • Giảm cholesterol, ngăn ngừa cao huyết áp
  • Tăng cường sức đề kháng
  • Giúp giảm cân
  • Bổ sung lượng canxi cao giúp răng và xương chắc khỏe
  • Làm đẹp da và bảo vệ tóc

Trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không ?

nguoi-bi-benh-trao-nguoc-da-day-co-nen-an-sua-chua-khong3

Người bị bệnh trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Với những giá trị dinh dưỡng, công dụng của sữa chua trên có thể thấy rằng, người mắc bệnh trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng được loại thực phẩm bổ dưỡng này. Không chỉ sử dụng được mà sữa chua còn giúp bệnh nhân trào ngược dạ dày:

  • Làm dịu niêm mạc thực quản bị kích thích do axit dịch vị.
  • Sữa chua có chứa probiotic là những vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa, giúp hệ thống tiêu hóa luôn được khỏe mạnh, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn H. pylori, hạn chế các cơn đau dạ dày.
  • Trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua? Sữa chua cung cấp protein và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đồng thời nguồn canxi có trong sữa chua giúp tăng cường cho cơ thắt dưới thực quản.
  • Cuối cùng, sữa chua có tác dụng giảm khí trong ruột, giảm viêm thực quản trào ngược và cải thiện nhu động ruột, giảm sự đau đớn, khó chịu do chứng trào ngược dạ dày gây nên

Như vậy, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày bên bổ sung ăn sữa chua hàng ngày. Tuy nhiên, để loại thực phẩm bổ dưỡng này phát huy cao tác dụng trong điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản, chướng bụng đầy hơi thì bạn nên:

+ Ăn sữa chua khi đã no: Nếu bạn ăn  không tiêu khi đói sẽ làm tăng chứng ợ chua, ợ hơi, đau dạ dày nặng hơn.

+ Nên kết hợp sữa chua với các loại thực phẩm khác như: gừng, sinh tố trái cây, mật ong, hạt lanh, bánh mì và dâu tây sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể.

+ Tuyệt đối không sử dụng sữa chua với: Thịt hun khói, xúc xích và các thực phẩm đông lạnh khác có thể tăng nguy cơ chứng trào ngược dạ dày nặng hơn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không? Hi vọng rằng, qua bài viết bệnh nhân và bạn đọc có thêm kiến thức về loại dinh dưỡng này và có cách bổ sung cho hợp lý, khoa học.




Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *