Viêm niêm mạc dạ dày là gì ? Phân tích về mức độ nguy hiểm

Bệnh viêm niêm mạc dạ dày là căn bệnh ít được biết đến hơn những loại bệnh dạ dày thông thường khác, tuy nhiên sự phổ biến và mức độ ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe con người đều không thua kém gì so với bất cứ một bệnh đường tiêu hóa nguy hiểm nào khác.

Vậy bệnh viêm niêm mạc dạ dày là gì? Bệnh viêm niêm mạc dạ dày là tên gọi của tình trạng niêm mạc bên trong dạ dày bị viêm, khiến cho người bệnh cảm thấy đau, ợ hơi ợ chua, buồn nôn, thậm chí xuất hiện hiện tượng trào ngược dạ dày… Y học hiện nay chia viêm niêm mạc dạ dày thành hai nhóm chính: viêm niêm mạc dạ dày mạn tính và viêm niêm mạc dạ dày cấp tính.

Viêm niêm mạc hang vị dạ dày là gì?

Viêm niêm mạc hang vị dạ dày là tình trạng niêm mạc vùng hang vị bị tổn thương do nhiều yếu tố. Cảm giác đau âm ỉ đến đau dữ dội vùng thượng vị, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu là các triệu chứng thường thấy của bệnh này.

Viêm niêm mạc hang vị dạ dày được chia ra làm 2 loại: cấp tính và mãn tính. Tình trạng cấp tính có khả năng chữa khỏi cao và không gây ra các biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Tuy nhiên, khi đã bước sang giai đoạn mãn tính, hang vị dạ dày sẽ phải chịu nhiều biến đổi từ viêm niêm mạc sang viêm loét dạ dày dẫn tới xuất huyết. Tình trạng kéo dài có thể làm bệnh nhân thiếu máu, suy nhược, nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, khi có dấu hiệu đau ở vùng thượng vị kèm chướng bụng, khó tiêu, bạn nên tới ngay bệnh viện để kiểm tra. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân, tình trạng bệnh và có phương án điều trị tốt nhất cho bạn.

Biểu hiện viêm niêm mạc dạ dày

Viêm niêm mạc dạ dày cấp tính

Như tên gọi của chúng, viêm niêm mạc dạ dày cấp tính mang tính tạm thời và chỉ xảy ra trong một thời gian nhất định. Đây được xem là tình trạng nhẹ của bệnh, khi đó các hiện tượng viêm không quá nghiêm trọng và chỉ gây là một số ảnh hưởng nhất định. Nguyên nhân khiến người bệnh gặp phải tình trạng viêm niêm mạc dạ dày cấp tính có thể do sử dụng nhiều thuốc kháng sinh, thuốc có chứa corticoid hoặc bị vi khuẩn tấn công qua đường ăn uống. Tình trạng viêm tạm thời này có thể biến mất sau khi người bệnh điều chỉnh chế độ sinh hoạt ăn uống hoặc sử dụng thuốc theo lời khuyên của bác sĩ.

Viêm niêm mạc dạ dày mạn tính

Khác với viêm niêm mạc cấp tính nói trên, bệnh nhân mắc viêm niêm mạc dạ dày mạn tính có tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Tình trạng viêm ở niêm mạc kéo dai lâu tạo thành nhiều tổn thương cho dạ dày, hoặctình trạng viêm có thể lây lan ra rộng khắp các cơ quan tiêu hóa liên quan như ruột, tá tràng, hang vị dạ dày… Nguyên nhân gây bệnh có thể tương tự như nguyên nhân gây bệnh cấp tính, tuy  nhiên chúng ta cũng cần lưu ý đến một số nguyên nhân khác nữa như vấn đề lão hóa do tuổi tác, trào ngược, hay rối loạn hoạt động tiêu hóa gây ra.

Cả viêm niêm mạc dạ dày cấp và mạn tính đều ẩn chứa nguy cơ biến chứng viêm loét hoặc chảy máu trong dạ dày, do vậy người bệnh cần hết sức lưu ý đến tình trạng sức khỏe của mình để có những biện pháp kịp thời ứng phó.

Viêm niêm mạc dạ dày có nguy hiểm hay không?

Đây là câu hỏi chung của rất nhiều người bệnh mắc phải căn bệnh này. Y học hiện đại ngày nay đã có những biện pháp giúp khắc phục và chữa trị căn bệnh này một cách hiệu quả, tuy nhiên tốc độ hồi phục và khả năng hồi phục hoàn toàn của bệnh nhân phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ một người bệnh mắc bệnh viêm dạ dày cấp tính sẽ có khả năng hồi phục hoàn toàn cao hơn người mắc bệnh mạn tính, đồng thời thời gian điều trị cũng ngắn hơn bình thường. Do vậy việc phát hiện bệnh sớm khi bệnh vẫn còn trong giai đoạn cấp tính là vô cùng quan trọng, bởi nếu bệnh chuyển sang mạn tính thì có thể ổ viêm đã lây lan diện rộng và rất khó kiểm soát.

Bệnh viêm niêm mạc dạ dày có nguy hiểm không ?

Bệnh viêm niêm mạc dạ dày có nguy hiểm không ?

Các biến chứng nguy hiểm khác thậm chí có thể đe dọa tính mạng người bệnh như: chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, viêm loét các cơ quan khác như túi mật, đại tràng, tuyến tụy. Đặc biệt khả năng biến chứng từ viêm loét dạ dày sang ung thư dạ dày cũng tương đối lớn, đây là mối nguy hiểm vô cùng lớn đối với mỗi bệnh nhân. Ngay từ khi có những dấu hiệu như đau bụng, trào ngược, ăn không ngon, ợ hơi, ợ nóng thì người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan mà nên đi khám càng sớm càng tốt nhé.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *