5 triệu chứng rối loạn tiêu hóa mách bạn đang bị bệnh nặng

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa là một hội chứng rất thường gặp ở nhiều người, không chỉ những người trưởng thành mà ngay cả trẻ nhỏ cũng rất hay gặp phải các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Triệu chứng của rối loạn tiêu hóa

Triệu chứng của rối loạn tiêu hóa

Để giúp mọi người nhận biết được các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là các ông bố bà mẹ thì bài viết ngày hôm nay xin dành toàn bộ nội dung để nói về vấn đề này.

Những triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa đều có biểu hiện nhận biết khác nhau và những dấu hiệu  này tuy không quá nguy hiểm nhưng nó lại đem đến sự  khó chịu nhất định cho bệnh nhân, đặc biệt là ở trẻ em. Chính vì vậy để biết được các triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa thì cần phải hiểu rõ từng triệu chứng một. Cụ thể gồm có:

Đau bụng

Người bệnh bị đau bụng

Người bệnh bị đau bụng

Đau bụng là triệu chứng của rối loạn tiêu hóa điển hình, cũng như các bệnh về vùng bụng. Các cơn đau với mức độ khác nhau tùy vào mỗi người, có thể là đau nhẹ hoặc đau quặn như dao cắt, có thể đau liên tục hoặc thành từng cơn.

Táo bón

Hiện tượng táo bón

Hiện tượng táo bón

Thông thường, người bị táo bón sẽ có sự thay đổi về số lần đi vệ sinh của bản thân, số lần đại tiện giảm đi hẳn. Mỗi lần đi ngoài người bệnh thường gặp nhiều khó khăn để phân ra, phân thường rất cứng hơn hoặc viên tròn. Người bị táo bón khi đi ngoài lại không thể đi được cho dù rất buồn, hoặc có thể khiến bạn đau khi cố rặn. Nặng hơn táo bón còn kèm theo các biểu hiện như mệt mỏi, tim run, tinh thần dửng dưng, thiếu chú ý, thậm chí còn có thể gây ra những triệu chứng nghiêm trọng khác.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa đặc trưng – Tiêu chảy

Một triệu chứng rối loạn tiêu hóa điển hình là tiêu chảyMột triệu chứng rối loạn tiêu hóa điển hình là tiêu chảy

Một triệu chứng rối loạn tiêu hóa điển hình là tiêu chảy

 Bạn sẽ dễ dàng nhận biết được điều này một cách khá dễ dàng. Khi phát hiện bản thân đi ngoài thường xuyên, liên tục nhiều lần trong ngày và cùng với đó là phân lỏng như nước thì đây chính là những triệu chứng bệnh rối loạn tiêu hóa rất rõ rệt. Đi kèm với việc đi ngoài là những cơn đau bụng thường xuyên tấn công bạn, làm cho cơ thể bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, dần suy nhược tinh thần và bủn rủn chân tay.

Đầy hơi, chướng bụng

Đây là một trong các triệu chứng rối loạn tiêu hóa phiền phức nhất. Thông thường sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút, bạn sẽ có cảm giác thoải mái bởi vì lúc này lượng thức ăn vừa được nạp vào trước đó đã được tiêu hóa hơn phân nửa, và quá trình này vẫn sẽ được tiếp tục diễn ra cho tới khi tiêu hóa hết sạch lượng thức ăn.

Người bệnh bị đầy hơi chướng bụng

Người bệnh bị đầy hơi chướng bụng

Nhưng ngược lại đối với những trường hợp có vấn đề về các triệu chứng bệnh rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng hoặc khó tiêu lượng thức ăn được đưa vào sẽ bị tiêu hóa chậm lại, mang tới 1 cảm giác rất khó chịu như: Chán ăn, cảm giác nhanh no, sợ ăn, có cảm giác nôn và buồn nôn. Hoặc phần bụng tức nặng ở trên, cảm giác ọc ạch như chứa đầy nước, đầy hơi và đau bụng âm ran.

Những cơn đau dạ dày

Tình trạng đau dạ dày

Tình trạng đau dạ dày

 Đây là tình trạng khi mà dạ dày của bạn đã bị tổn thương, khiến những cơn đau khó chịu âm ỉ, liên tục hành hạ bạn vào những khi quá no hay quá đói. Những triệu chứng rối loạn tiêu hóa gây ra các cơn đau này thường xuất hiện tại thượng vị có cảm giác tức bụng, đau âm ỉ. Kèm theo đó là biểu hiện ợ hơi, ợ chua, cảm giác buồn nôn và không muốn ăn mặc dù đói.

Hi vọng với bài viết trên có thể giúp bạn hiểu thêm về các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa, từ đó có cách chữa trị kịp thời, cắt đứt cảm giác khó chịu, chán ăn của bạn hay những người thân trong gia đình, nhất là đối với trẻ nhỏ.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *