Người bị bệnh dạ dày kiêng ăn gì và nên ăn gì

Hiện nay, các bệnh lý liên quan tới dạ dày như viêm, loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản,… rất phổ biến, đặc biệt là ở người lớn. Nguyên nhân dẫn tới bệnh dạ dày thường do thói quen ăn uống không hợp lý nên một trong những phương pháp điều trị bệnh lý này cần thay đổi chế độ ăn uống.Vậy người bị bệnh dạ dày kiêng ăn gì và nên ăn gì và nên ăn gì thì tốt? Mời bệnh nhân và bạn đọc cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bệnh dạ dày nên ăn gì?

  1. Các loại rau xanh có màu đậm
nguoi-bi-benh-da-day-kieng-an-gi-va-nen-an-gi

Rau xanh có màu đậm rất tốt cho người bệnh dạ dày.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại rau xanh có màu đậm cung cấp một lượng lớn vitamin thiết yếu cho cơ thể như: vitamin K, vitamin A, vitamin C, sắt, axit folic, canxi,… Các loại vitamin và khoáng chất này có tác dụng trị viêm và loét dạ dày hiệu quả. Bạn có thể tìm thấy nhóm thực phẩm này ở rau cải bắp, cải xanh và măng tây,…

>> Bạn có biết các nguyên nhân gây ra đau thượng vị là như thế nào – Bạn có biết.

  1. Thực phẩm chứa nhiều protein, ít chất béo

Để biết được bệnh dạ dày kiêng ăn gì thì bạn cũng nên chú ý tới thực phẩm nên ăn cũng vô cùng quan trọng. Ngoài những loại rau xanh có màu đậm thì bạn nên chú ý tới thực phẩm chứa nhiều protein nhưng mà ít chất béo. Nhóm thực phẩm này sẽ giúp cơ thể sửa chữa các tế bào bị tổn thương trong dạ dày và chữa lành vết sẹo ở dạ dày tá tràng.

Bạn có thể tìm thấy những thực phẩm chứa ít chất béo ở thịt nạc, gia cầm, cá, đậu nành, sữa chua,…

  1. Rau củ có màu sặc sỡ

Các chuyên gia y tế nghiên cứu và chỉ ra rằng, những loại trái cây, rau củ có màu sắc sặc sỡ có chứa nhiều chất chống ung thư. Nếu ăn nhiều nhóm thực phẩm này sẽ giúp bạn ngăn ngừa cũng như chữa lành vết viêm và loét dạ dày.

Bạn có thể tìm thấy nhóm thực phẩm này ở nam việt quất, cần tây, anh đào, ớt chuông và cần tây,…

>> Xem thêm: Các loại thuốc uống chữa đầy bụng ợ hơi khỏi nhanh chóng

Người bệnh dạ dày kiêng ăn gì?

Các bệnh lý liên quan tới dạ dày thường liên quan tới tình trạng viêm, loét niêm mạc dạ dày. Do đó, để trị bệnh hiệu quả thì bạn nên chú ý tránh xa các loại thực phẩm sau:

nguoi-bi-benh-da-day-kieng-an-gi-va-nen-an-gi1

Người bị bệnh dạ dày kiêng ăn gì?

  1. Thực phẩm có tính axit cao

Nhóm thực phẩm này thường gây kích ứng dạ dày, làm viêm loét dạ dày nặng hơn. Bởi thế, bạn nên tránh xa việc lựa chọn cam, chanh hay cà chua trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình nhé!

  1. Thực phẩm cay, nóng, nhiều dầu mỡ

Ngoài thực phẩm có tính axit cao, những gia vị cay nóng như ớt, tỏi, mù tạt, hạt tiêu,…có thể làm bạn đau bụng trái nhiều hơn. Không những vậy, đồ ăn như khoai tây chiên, gà rán,.. chứa nhiều dầu mỡ sẽ khiến dạ dày kích ứng, gây ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu,…

  1. Thức uống chứa cồn, caffeine

Caffeine có thể làm tăng sản xuất acid trong dạ dày, gây kích ứng, tạo nên những cơn đau dạ dày dữ dội. Ngoài ra, rượu và bia cũng làm mài mòn niêm mạch, xung huyết dạ dày,… Do đó, người bệnh dạ dày kiêng ăn gì, uống gì? Lời khuyên là nên tránh xa những đồ uống có hại này.

  1. Thực phẩm tươi sống

Bạn đang bị bệnh dạ dày thì không nên sử dụng đồ ăn tươi sống như gỏi,… mà nên chế biến thực kỹ mới ăn. Bởi vì, thực phẩm tươi sống hoặc chế biến không kỹ có thể chứa vi khẩn H.pylori – đây là nguyên nhân thường gây viêm loét dạ dày.

Hi vọng rằng, qua những thực phẩm nên và không nên ăn trên sẽ giúp ích lớn cho bệnh nhân bị các bệnh lý dạ dày để từ đó có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học nhằm điều trị bệnh nhanh chóng, tránh nguy cơ tăng nặng, biến chứng nguy hiểm không đáng có.

Có thể bạn chưa biết:

chữa bệnh dạ dày bằng nghệ vàng cực hiệu quả tại nhà ai cũng biết, còn bạn?

Sự ảnh hưởng của một số loại thuốc với dạ dày

mẹo chữa hiệu quả chứng chuột rút dạ dày ngay tại nhà




Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *