Cây lá khôi chữa đau dạ dày – thần dược không thể bỏ qua

Theo kinh nghiệm dân gian cũng như các nghiên cứu khoa học cây lá khôi chữa đau dạ dày là một phương thuốc quý có tác dụng tốt cho người đau dạ dày.

Bộ Y tế đã thống kê được rằng ở Việt Nam có >10% dân số bị viêm loét dạ dày – tá tràng và các bệnh lý liên quan đến dạ dày.

Sơ lược về căn bệnh đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày là hiện tượng dạ dày bị tổn thương do viêm loét gây ra. Hiện tại bệnh đang có chiều hướng gia tăng một cách chóng mặt, có vẻ nó đã gây ra rất nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh.

Đau dạ dày là căn bệnh khá nguy hiểm

Đau dạ dày là căn bệnh khá nguy hiểm

Bệnh đau dạ dày có nguyên nhân xuất phát từ chính thói quen ăn uống, sinh hoạt, môi trường sống… và còn là việc sử dụng thuốc tân dược tràn lan, không có sự kiểm soát của đại đa số người dân. Rất nhiều người cảm thấy đây chỉ là một căn bệnh thông thường tuy nhiên đó lại là một lối suy nghĩ quá sai lầm.

Các triệu chứng thường gặp là đau ở vùng thượng vị, cơn đau có thể xuất hiện ngay khi cả khi người bệnh no hoặc đói… Ngoài ra, bệnh nhân còn có dấu hiệu ợ hơi, ợ chua.

Nếu như bệnh viêm loét dạ dày tá tràng không được phát hiện và điều trị kịp thời, thì người bệnh sẽ gặp phải những biến chứng gây hậu quả nghiêm trọng có thể kể tới như: thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày, hẹp môn vị, ung thư nửa mô dạ dày…

Cây lá khôi chữa đau dạ dày

Cây Lá Khôi có tên khoa học là Ardisia silvestris, còn được gọi với một số tên khác như: Khôi nhung; Khôi tía. Cây lá khôi chữa đau dạ dày là một loài thực vật thuộc họ Anh thảo, cây nhỏ, có hoa, mọc thẳng đứng, cao khoảng 2 mét. Thân lá khôi rỗng xốp, ít phân nhánh. Lá của cây lá khôi mọc tập trung ở đầu ngọn, lá mọc so le, phiến lá nguyên, mép lá có răng cưa nhỏ và mịn.

Cây lá khôi chữa đau dạ dày rất hiệu quả

Cây lá khôi chữa đau dạ dày rất hiệu quả

Lá của cây thon dài từ 15 đến 40 cm, lá rộng từ 6 đến 10 cm. Lá mặt trên của cây có màu lục sẫm mịn, mặt dưới màu tím đỏ, gân lá nổi hình mạng lưới. Hóa của cây Lá khôi mọc thành chùm, dài từ 10 – 15cm, có màu trắng pha hồng tím. Hoa của cây gồm có 5 lá đài và 3 cánh hoa. Quả khi chín có màu đỏ.

Cây Lá Khôi là một loại cây thảo dược quý, là loại cây thuốc nam có giá trị dược liệu cao. Thành phần hóa học chính có trong cây lá khôi là Tanin. Một chất hóa học làm giảm độ acid của dạ dày, giảm đau, đặc biệt nó còn làm se vết loét, kích thích lên các tế bào da non và làm lành vết thương. Với công dụng và giá trị dược liệu này nên cây lá khôi được dùng để chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng…

Ngoài việc sử dụng trong việc chữa bệnh đau dạ dày bằng cây lá khôi một cách riêng lẻ,  thì cây lá khôi thường được dùng kết hợp với Bồ Công Anh, Khổ Sâm, Cam Thảo tạo thành những bài thuốc nam nhằm điều trị một số chứng bệnh như: kém ăn, trướng bụng, thẻ trạng yếu, mệt mỏi. Bài thuốc có chứa thành phần chủ đạo là cây lá khôi được để dùng điều trị bệnh đau dạ dày.  Cây lá khôi đặc biệt có tác dụng mạnh mẽ trong điều trị bệnh đau dạ dày, dùng cho những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng.

Cách dùng cây lá khôi điều trị bệnh đau dạ dày

Đông Y là dân gian dùng lá cây lá khôi chữa đau dạ dày từ rất lâu. Dùng từ 40 đến

80 g lá khô sắc lấy nước uống hàng ngày. Ngoài việc sử dụng lá khôi riêng biệt, trong dân gian thường sử dụng cây lá khôi kết hợp với một số loại cây thuốc nam khác để từ đó tạo thành bài thuốc nam điều trị bệnh đau dạ dày vô cùng hiệu quả.

Lá khôi sắc lấy nước uống

Lá khôi sắc lấy nước uống

Lá khôi 60g, lá Bồ công anh 40g, Lá Khổ sâm 12g, lá Cam thảo dây 20g. Sắc với 1,5 lít nước trong khoảng thời gian 20 phút, chắt nước uống ngày 3 lần trước bữa ăn 30 phút.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *