Chuyên Gia giải Đáp : Bị Trào Ngược Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không ?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây rất nhiều khó khăn cho cuộc sống của người bệnh. Vậy bị trào ngược dạ dày có nguy hiểm không ? Bài viết sau đây sẽ cùng bạn đọc trả lời.

Bị trào ngược dạ dày có nguy hiểm không

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một  trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Trào ngược dạ dày thực quản nếu không điều trị dứt điểm có thể gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Bị trào ngược dạ dày có nguy hiểm không

Bị trào ngược dạ dày có nguy hiểm không

Những con số chứng minh sự nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày thực quản :

  • Hàng năm có tới 64.6 triệu đơn thuốc được kê cho các bệnh nhân trào ngược dạ dày.
  • Năm 2004, tại Mỹ có khoảng 3.1 triệu ca nhập viện do những biến chứng của trào ngược dạ dày.Đến năm 2010 con số này tăng lên 4,7 triệu người, và có tới 653 trường hợp tử vong do những biến chứng của trào ngược dạ dày  thực quản
  • Ở Việt Nam có khoảng 14 triệu người mắc chứng trào ngược dạ dày. Theo thống kê thì  số người mắc trào ngược dạ dày chủ yếu là dân văn phòng. Và tỉ lệ bị GERD ở thành thị cao hơn nông thôn. Nguyên nhân  trào ngược dạ dày chủ yếu là  do làm việc quá áp lực dẫn đến stress và các bệnh dạ dày.
  • Có đến 10-20% người đến khám bệnh về tiêu hóa đều được phát hiện và chuẩn đoán trào ngược dạ dày
  • Trào ngược dạ dày thực quản khiến cho 80% người bệnh gặp các vấn đề với thực phẩm, ăn uống; 60% bị ảnh hưởng đến giấc ngủ và gây khó khăn khi làm việc do các triệu chứng của GERD.

Để trả lời cho khẳng định rõ hơn về câu hỏi bị trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không thì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu tiếp về những biến chứng nguy hiểm chết người của bệnh nhé !

Biến chứng nguy hiểm của người bệnh khi bị trào ngược dạ dày thực quản

  • Chảy máu thực quản, loét thực quản:Khi acid trào ngược lên, thực quản liên tục bị tổn thương, các niêm mạc thực quản có thể bị xói mòn và viêm loét do acid. Người bị loét thực quản sẽ có cảm giác khó nuốt, ngay cả uống nước cũng bị đau.
  • Một số biến chứng nhẹ: Khi acid trào ngược lên thực quản khiến người bệnh có thể bị khản giọng, viêm thanh quản; nặng hơn là viêm mũi họng và các bệnh đường hô hấp. Một số trường hợp bị viêm phổi do dịch acid tràn vào đường thở.
Biến chứng nguy hiểm khi bị trào ngược dạ dày

Biến chứng nguy hiểm khi bị trào ngược dạ dày

  • Barret và ung thư thực quản :Acid trong dạ dày trào ngược lên có thể khiến các tế bào thực quản có thể bị thay đổi, biến dạng dẫn đến Barret thực quản. Barret thực quản là giai đoạn tiền ung thư. Điều đó có nghĩa là đã bị barret thực quản thì nguy cơ bị ung thư thực quản rất cao.
  • Hẹp thực quản:Khi các vết loét lành lại sẽ hình thành các mô sẹo. Nhiều lần trào ngược như vậy, thực quản bị sẹo chi chít sẽ thu hẹp lại khiến người bệnh lúc nào cũng có cảm giác vướng ở cổ, đau và khó nuốt.

Rất nhiều người không biết mình bị bệnh, đến khi bị ung thư thực quản, người bệnh phải cắt bỏ khối u và quá trình tái tạo rất phức tạp. Mỗi năm trên thế giới có hơn 600.000 người bị ung thư thực quản và dạ dày. Tỷ lệ sống thêm 3 năm rất ít, chỉ khoảng 5%.

Tóm lại để trả lời cho thắc mắc bị trào ngược dạ dày có nguy hiểm không ? Bạn nên lưu ý bệnh trào ngược dạ dày thực quản nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức bổ ích.

Chúc mọi người có một sức khỏe tốt !

Nguồn: https://chuabenhdaudaday.vn
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *