Công dụng nấm ngọc cẩu khô ngâm rượu

Rate this post

Nấm ngọc cẩu là một loại nấm quý hiếm, được phơi khô trước khi ngâm rượu. Nấm ngọc cẩu còn có tên gọi khác là “Nấm tỏa Dương”, là một thảo dược trông như cây nấm, ký sinh trên các rễ cây gỗ, cao khoảng 7 – 15 cm. Người ta thường biết đến nhiều với công dụng nấm ngọc cẩu khô ngâm rượu.

Nấm ngọc cẩu tươi thái lát mỏng

Tác dụng của nấm ngọc cẩu

  • Bổ thận
  • Bổ gan
  • Bổ máu
  • Ngoài ra còn giúp thông kinh mạch, kích thích thèm ăn, chữa nhức mỏi xương khớp, liệt dương ở nám giới, viêm loét, phục hồi sức khỏe ở phụ nữ sau khi sinh…

Những trường hợp sử dụng nấm ngọc cẩu tốt cho người bệnh

  • Những người máu xấu, vàng da, thận yếu, hay tiểu đêm, tóc bạc, gan tổn thương, kém ăn, suy dinh dưỡng, làm việc quá sức, nhức mỏi cơ thể, đường sinh lý kém, người viêm loét dạ dày, và phụ nữ sau khi sinh…

Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô

Nấm ngọc cẩu có thể làm theo nhiều cách khác nhau, nhưng để đạt được những chất lượng tốt nhất, thì nên làm theo cách sau đây để đạt hiệu quả trong việc nấm ngọc cẩu ngâm rượu.

Cách làm: Nên chọn những loại nấm còn tươi, to. Đem nấm ngọc cẩu rửa sạch, sau đó thái thành những lát mỏng, đem phơi khô ở nơi thoáng mát, bóng dâm, không phơi những nơi có ánh nắng trực tiếp. Trong 1 đến 2 ngày thì nấm đã héo lại, và có mùi hơi hắc là được. Nếu muốn tăng vị thơm của nấm thì có thể sao nấm lên, rồi mới đem ngâm với rượu…

Đối với nấm ngọc cẩu khô dùng ngâm với rượu thì nên dùng 5l rượu và 300 – 400 gram là vừa. Sau vài ngày nấm ngọc cẩu ngâm với rượu thì nấm lại nở ra khá nhiều “do ngấm rượu vào nấm” thường thì sao khi ngâm thì rượu có màu đen tối…

>> >> Góc tin tức: lợi ích sức khỏe từ cây cỏ cà ri mang lại cao gấp 10 lần mấy viên thuốc tây y

Nấm ngọc cẩu khô ngâm rượu

Thời gian ngâm nấm ngọc cẩu

  • Thời gian ngâm nấm cũng khá quan trong để được sản phẩm như y muốn, và có nhiều công dụng cao.
  • thời gian thông thường thì từ 120 ngày đến 180 là tốt nhất. Khoảng thời gian đổi màu sắc của rượu đậm hơn và bóng hơn ban đầu.

Cách dùng nấm ngọc cẩu khô ngâm rượu

Khi dùng rượu ngọc cẩu thường thì có những vị chát, tuy nhiên cũng có thể dùng chung với một số vị khác như:

  • Dùng chung rượu ngọc cẩu với mật ong, 150 – 200ml mật ong.
  • hoặc dùng với quả la hán, ngoài ra cũng có thể dùng vơi loại cỏ ngọt loại phơi khô.

Sau khi làm được sản phẩm rượu ngọc cẩu, thì có vị thơm của thuốc bắc, tính mát, nên dùng 1 đến 2 chén nhỏ trong 1 ngày. Nếu dung quá liều lượng sẽ gây phản cảm với ngấm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

>> Xem thêm: lợi ích của rễ cây cam thảo đối với dạ dày

Top