Đau bụng trái phía dưới rốn là bệnh gì, mức độ nguy hiểm ra sao ?

Đau bụng trái dưới rốn nói nghe qua tưởng chừng như chỉ là những cơn đau bụng chỉ xảy ra ở phụ nữ, tuy nhiên trên thực tế các cơn đau bụng trái phía dưới lại có thể xuất hiện ở cả nam và nữ bởi các yếu tố bệnh lý bất kì.

Bị đau bụng trái dưới rốn là bệnh gì, mức độ nguy hiểm như thế nào ?

Bị đau bụng trái dưới rốn là bệnh gì, mức độ nguy hiểm như thế nào ?

Đại đa số những trường hợp đau bụng trái dưới đều cảm thấy đau tức âm ỉ, kéo dài đặc biệt lặp lại nhiều vào ban đêm hoặc trước khi đi ngủ. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về những cơn đau mà mình đang mắc phải.

Đau bụng trái dưới rốn là bệnh gì ?

Xét vào vị trí bụng trái ở phía dưới mà các cơn đau bụng hầu hết đều có liên quan đến những tình trạng sau:

Do các bệnh đại tràng

Có tới hơn 40% diện tích vùng bụng trái phía dưới là chứa đại tràng nên không cò gì đáng ngạc nhiên khi các cơn đau bụng này xảy ra do đại tràng bị tổn thương gây ra các bệnh lý như bị viêm, loét hoặc hội chứng ruột kích thích ở đại tràng.

Đau bụng trái dưới do các bệnh đại tràng

Đau bụng trái dưới do các bệnh đại tràng

Thông thường những cơn đau đại tràng thường dữ dội hơn so với các cơn đau cùng vị trí khác giống như hiện tượng bị đau dạ dày nhưng sẽ có thể kết thúc theo cơn hoặc nhờ có sự can thiệp phù hợp.

Đau bụng trái dưới rốn do bị đau vùng chậu

Đây được coi là biểu hiện đau bụng trái phía dưới đặc trưng xảy ra ở phụ nữ bởi vùng chậu là cơ quan bao gồm vòi trứng, buồng trứng, hai ống dẫn trứng và tử cung.

Biểu hiện đau vùng chậu

Biểu hiện đau vùng chậu

Hiện tượng phổ biến hay xảy ra ở vùng chậu là viêm vùng chậu, nó không chỉ gây ra những cơn đau mà biến chứng của nó cũng rất nặng nề có thể dẫn tới u xơ tử cụng, u nang buồng trứng thậm chí là ung thư tử cung hoặc vô sinh.

Đau do thoát vị bẹn

Bệnh lý thoát vị bẹn còn khá xa lạ với nhiều người bởi đây không phải là một căn bệnh phổ thông nhưng mức độ nguy hiểm cũng không hề thua kém những căn bệnh cùng vị trí khác.

Một phần không nhỏ những trường hợp bị đau bụng trái dưới xảy ra do biến chứng của bệnh thoát vị bẹn. Thoát vị bẹn là căn bệnh được giải thích do một phần của màng tế bào hoặc ruột trồi ra chui vào ống túi thoát vị gây phình to hoặc viêm.

Đau bụng trái phía dưới rốn do thoát vị bẹn

Đau bụng trái phía dưới rốn do thoát vị bẹn

Bệnh gây ra những cơn đau khó chịu, đau đớn, bứt dứt nhất là những khi cúi xuống hoặc hoạt động bê vác một đồ vật gì đó quá sức. Những cơn đau bụng trái phía dưới do thoát vị bẹn cũng thường kéo dài gây ra nỗi sợ hãi cho nhiều bệnh nhân. Nếu như không có biện pháp can thiệp cũng sẽ rất nguy hiểm.

Trên đây là những căn bệnh đặc trưng gây ra các cơn đau bụng trái dưới rốn đáng chú ý. Bệnh nhân cần theo dõi nghiêm ngặt những cơn đau để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, đồng thời cần tiến hành chẩn đoán ngay để chắc chắn bản thân bị đau bụng trái phía dưới do bệnh gì để còn có biện pháp điều trị
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *