ĐAU DẠ DÀY KHÔNG NÊN ĂN GÌ 5 món ngon tuyệt đối không nên ăn

Đau dạ dày không nên ăn gì ? Trong bài viết sau đây sẽ đề cập đến 3 món ăn mà bệnh nhân đau dạ dày không nên ăn hay chính xác hơn là không được ăn nếu không muốn bệnh tình của mình trở nên nghiêm trọng.

Trên thực tế có rất nhiều món ăn mà những người đau dạ dày cần phải tránh, tuy nhiên phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng cũng như tác hại gây ra cho người bệnh mà chúng tôi xin phép được liệt kê 3 món ăn bệnh nhân cần nói không mọi lúc mọi nơi.

# Bị đau dạ dày không nên ăn xôi

Xôi là món ăn quen thuộc vào mỗi buổi sáng, những người có sở thích ăn xôi cũng rất nhiều tuy nhiên với những người bị đau dạ dày thì xôi lại là món ăn đầu bảng cần phải tránh. Xôi khó tiêu, tính nóng ăn xôi dễ gây ra các hiện chướng bụng đầy hơi hoặc ợ nóng.

Đau dạ dày không nên ăn xôi

Đau dạ dày không nên ăn xôi

Dạ dày sẽ phải co bóp lâu hơn bởi bản thân món xôi được làm từ gạo nếp nên các phân tử liên kết rất chặt chẽ tạo nên một khối tổng hợp chúng ta vẫn thường quen gọi là “dính”.

# Tránh ăn các loại nấm

Ăn quá nhiều nấm là điều tối kị với các bệnh nhân đau dạ dày bởi bản thân các loại nấm trong đó có cả các loại nấm phổ biến sử dụng hàng ngày như nấm hương, nấm kim, nấm rơm… đều chứa chất phalin có tính độc dễ làm tổn thương dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác.

nấm

nấm

Phalin là một trong những chất có trong thực phẩm đã được khuyến cáo về mức độ nguy hiểm và hạn chế sử dụng đối với các bệnh nhân dạ dày và tiêu hóa nói chung.

# Đau dạ dày không nên ăn gỏi

Các món gỏi như gỏi cá, gỏi hải sản, gỏi trâu… đều rất ngon nhưng lại vô cùng nguy hiểm với những người bị đau dạ dày. Những món gỏi là các món ăn không được nấu chín đun sôi, chỉ được tiệt trùng bằng một vài mẹo đơn giản như dùng chanh hoặc quất điều này tiềm ẩn nguy cơ dủi do bệnh lý rất cao.

Bị đau dạ dày không nên ăn gỏi

Bị đau dạ dày không nên ăn gỏi

Thực phẩm sống trong các món gỏi chứa rất nhiều các loại vi khuẩn, không những làm tổn thường dạ dày, gây ngộ độc thức ăn mà còn có thể còn dẫn đến xuất huyết tiêu hóa, chảy máu dạ dày…

# Bệnh nhân đau dạ dày không nên ăn măng chua

Món măng chua xuất hiện nhiều trong thực đơn hàng ngày của rất nhiều người nhưng riêng với người bệnh đau dạ dày thì lại càng phải tránh xa. Măng chua có tính axit cao dễ gây tổn thương hang vị, thành dạ dày gây ra ác hiện tượng đầy bụng, ợ hơi ợ chua.

Măng chua

Măng chua

Thậm chí có thể gây loét, bục và thủng dạ dày nếu ăn quá nhiều và kéo dài thời gian bởi trong thành phần của măng chua có axit cyanhydric rất độc hại cho dạ dày.

# Mỡ động vật

Mặc dù các nhà khoa học đã chứng minh mỡ động vật không phải là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, thần kinh.. nhưng với người bị đau dạ dày thì mỡ động vật tác động rất tiêu cực.

Mỡ động vật

Mỡ động vật

Thực phẩm chiên xào từ mỡ động vật khó tiêu hóa hơn và thời gian tiêu hóa cũng lâu hơn hay dẫn đến những tình trạng chướng bụng đầy hơi hay ăn không tiêu hoặc thậm chí là xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết dạ dày.

Trên đây là 5 món ăn mà người bệnh đau dạ dày không nên ăn trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Với những người chưa biết đau dạ dày không nên ăn gì thì đây cũng là một gợi ý mở giúp phòng tránh và đẩy lùi tình trạng đau dạ dày hết sức hiệu quả.

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *