Đau dạ dày nên ăn cháo gì ? Danh sách 4 món cháo ngon bổ dưỡng

Một trong những nguyên nhân chính khiến các triệu chứng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng đó chính là do chế độ ăn uống gây ra. Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị dạ dày, nếu bệnh nhân không chú ý đến vấn đề ăn uống hàng ngày thì bệnh sẽ chẳng bao giờ được chữa khỏi thậm chí còn trở nên nặng và gây ra nhiều biến chứng.

Đau dạ dày nên ăn cháo gì ?

Đau dạ dày nên ăn cháo gì ?

Với người bệnh đau dạ dày đặc biệt là khoảng thời gian các triệu chứng tái phát, người bệnh nên cháo để giảm thiểu cơn đau đồng thời tốt cho sức khỏe. Vậy đau dạ dày nên ăn cháo gì ? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Đau dạ dày nên ăn cháo gì?

Các món ăn mềm, loãng như cháo hay súp là những món ăn mà người đau dạ dày nên bổ sung vào thực đơn. Việc ăn những món có tính chất mềm như cháo hay súp, hoặc bánh mì… sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động được nhẹ nhàng hơn, từ đó giảm tình trạng đầy bụng, ăn không tiêu, giảm thiểu cơn đau dạ dày được hiệu quả. Một vài món cháo rất tốt cho bệnh nhân dạ dày cũng như những căn bệnh khác bạn có thể tham khảo và bắt tay vào thực hành sau đây.

Món cháo hạt sen dành cho bệnh nhân đau dạ dày

Những cơn đau bụng quằn quại, quặn thắt, cơn đau âm ỉ kéo dài khiến bạn chẳng thể có được một giấc ngủ ngon. Và món cháo hạt sen vừa tốt cho tiêu hóa, vừa tốt cho tinh thần. Tác dụng trị cơn đau dạ dày đồng thời giúp bạn có được giấc ngủ ngon sau đây, bạn không nên bỏ qua.

Món cháo hạt sen

Món cháo hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu:

  •         100g hạt sen
  •         50g củ mài
  •         15g hồng xiêm chọn loại quả non
  •         20g đường phèn

Cách làm 1:

  •         Quả hồng xiêm bạn bỏ vỏ rồi giã dập sau đó cho vào nồi đổ thêm 2 bát nước nhỏ, đun sôi nhỏ lửa trong 10 phút rồi lọc lấy nước, bỏ bã
  •         Hạt sen và củ mài bạn mua loại đã được sấy khô rồi tán thành bột mịn
  •         Tiếp theo bạn cho bột hạt sen và củ mài vào nước hồng xiêm mà ta vừa lọc được ở bên trên, đun nhỏ lửa, khi sôi thì quấy đều, đến khi cháo chín kỹ thì bạn cho đường phèn vào và tiếp tục đun, quấy cho đến khi đường tan hết, đun thêm 5 phút là được.
  •         Ăn món cháo này ngày 3 lần. Ăn liên tục trong khoảng 3 -5 ngày để thấy được hiệu quả mang lại.
  •         Bạn nên bổ sung món cháo hạt sen vào thực đơn ăn trong tuần, món ăn này sử dụng thường xuyên sẽ rất tốt cho bệnh nhân dạ dày

Cách làm 2:

Ngoài cách làm trên, bạn có thể tham khảo món cháo hạt sen với gạo tẻ. Cách này nguyên liệu sẽ ít hơn và cũng không mất quá nhiều thời gian như cách bên trên. Bạn có thể tham khảo cả 2 món ăn này và thực hiện.

Cháo hạt sen nấu gạo tẻ

Cháo hạt sen nấu gạo tẻ

  •         Nguyên liệu cho cách này bạn chỉ cần 50g hạt sen và 30g gạo tẻ cộng với chút đường trắng.
  •         Đầu tiên bạn ngâm hạt sen trong nước khoảng 30 phút – 1 tiếng nhằm cho hạt sen nhanh mềm hơn khi nấu
  •         Tiếp theo bạn cho hạt sen vào bếp ninh trước đến khi nào hạt sen chín nhừ thì bạn cho gạo tẻ vào nấu thành cháo. Bước cuối cùng khi món cháo này đã chín thì bạn cho đường vào và đun đến khi đường tan.
  •         Mỗi ngày ăn 1 bát cháo này, tuần ăn vài lần, triệu chứng đau bụng do đau dạ dày sẽ giảm thiểu. Đồng thời nó còn có khả năng ngăn ngừa biến chứng viêm loét, chảy máu dạ dày.

Món cháo đậu đỏ

Món cháo đậu đỏ tốt cho người đau dạ dày

Món cháo đậu đỏ tốt cho người đau dạ dày

Chuẩn bị nguyên liệu:

  •         50g lạc hay còn gọi là đậu phộng
  •         30g đậu đỏ
  •         30g gạo
  •         Đường phèn

Cách làm:

  •         Đầu tiên bạn cho đậu đỏ và lạc vào ngâm trong khoảng 1 tiếng
  •         Tiếp theo cho 2 nguyên liệu này vào nồi hầm, cho nước vào hầm đến khi đậu đỏ và lạc chín nhừ thì đổ gạo vào ninh tiếp
  •         Khi gạo đã nở, chín thì bạn cho đường phèn vào đun đến khi tan, nêm nếm sao cho vừa miệng rồi tắt bếp
  •         Ăn món ăn này mỗi ngày

Cháo táo đỏ tốt cho người bị đau dạ dày

Đây cũng là một món cháo đơn giản nhưng vô cùng tốt cho người bị bệnh dạ dày, đặc biệt là viêm loét dạ dày.

Nguyên liệu gồm:

  • 10 gram táo đỏ
  • 50 gram gạo nếp
  • Đường trắng

Cách làm:

Táo đỏ rửa sạch rồi cho vào nồi đun khoảng 10 phút rồi cho gạo nếp đã vo kỹ vào nấu cùng. Ninh hai nguyên liệu trên tới khi hạt gạo bở bung thì cho đường và nêm nếm cho vừa miệng là xong.

Người bị đau dạ dày nên ăn cháo cao lương thịt dê

Nguyên liệu:

  • 100 gram thịt dê
  • 100 gram gạo cao lương
  • Muối ăn, mì chính

Cách làm:

Thịt dê rửa sạch thái hình quân cờ. Gạo cao lương vo kỹ để ráo. Cho hai nguyên liệu trên vào nấu cùng một lít nước. Tới khi gạo và thịt dê chín nhừ thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng là dùng được. Món này nên ăn 2 – 3 lần/ngày vào những bữa nhẹ.

Bên trên là cách làm 2 món cháo tốt cho bệnh nhân dạ dày mà bạn có thể ghi lại công thức và thực hiện. Ngoài việc bổ sung món cháo này vào thực đơn, đừng quên xem lại thực đơn ăn uống hàng ngày, xây dựng chế độ ăn uống khoa học để có thể hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả nhất nhé.




Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *