Dạ dày không tiêu hóa thức ăn dẫn đến ăn không tiêu đau bụng

Không tiêu hóa được thức ăn ở dạ dày khiến bệnh nhân luôn trong trạng thái khó chịu chướng bụng buồn nôn, khi thức ăn không được tiêu hóa sẽ dẫn tới hệ lụy thiếu chất cơ thể suy nhược phát sinh ra các bệnh lý. 

Khi dạ dày không tiêu hóa thức ăn sẽ xuất hiện rất nhiều triệu chứng lâm sàng như đầy bụng chán ăn, cảm giác không muốn ăn, ăn không tiêu đau bụng.

Hiện tượng ăn không tiêu

Biểu hiện không tiêu hóa được thức ăn ở bệnh nhân

Biểu hiện không tiêu hóa được thức ăn ở bệnh nhân

Một loạt các nguyên nhân gây ra tình trạng đầy bụng ăn không tiêu sau đây mà có lẽ bạn biết nhưng vẫn vô tình mắc phải và thường ít chú ý đến là:

+ Mất cân đối trong việc bổ sung thực phẩm: ăn nhiều thức ăn giàu tinh bột, giàu chất xơ, giàu đạm, ăn nhiều đồ ăn nhanh, chiên xào nhiều dầu mỡ, sử dụng rượu bia, thuốc lá, nước có ga là những lý do chính gây ra chứng ăn không tiêu mà bản thân bạn biết nhưng vẫn coi thường, chủ quan mắc phải.

+ Ăn không đúng cách: ăn quá nhanh, nhai không kỹ, ăn quá nhiều vào bữa tối, ăn quá no khiến hệ tiêu hóa phải làm việc thêm vất vả hơn từ đó tình trạng đầy bụng khó tiêu, đau bao tử dễ dàng kéo đến làm phiền bạn nhiều hơn.

+ Mắc các bệnh về đường tiêu hóa: khi người bệnh gặp phải tình trạng bệnh như loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày, ung thư dạ dày…từ đó khả năng co bóp và tiêu hóa thức ăn sẽ bị ảnh hưởng, lâu ngày xảy ra các biến chứng liên quan đến hệ tiêu hóa là tất yếu.

+ Thiếu acid dạ dày: khi trong dạ dày không đủ lượng dịch vị để co bóp thức ăn sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn tấn công tránh rối loạn tiêu hóa, khi đó thức ăn được đưa vào cơ thể sẽ lâu được tiêu hóa, chúng lưu trữ trong dạ dày và gây ra cảm giác đầy bụng ợ hơi.

Bên trên là các thủ phạm gây ra tình trạng ăn không tiêu mà mọi người cần biết, từ đó để phòng tránh bệnh được tốt nhất, bạn hãy điều chỉnh lại tất cả các nguyên nhân trên, xây dựng thực đơn ăn uống khoa học, tập thể dục thể thao, kiêng khem hợp lý nhằm giúp cơ thể được khỏe mạnh hơn, nhờ đó bệnh tật cũng sẽ tự động tránh xa.

Triệu chứng khi dạ dày không tiêu hóa thức ăn

<h3>Khi dạ dày không tiêu hóa được thức ăn cơ thể sẽ mệt mỏi</h3>

Khi dạ dày không tiêu hóa được thức ăn cơ thể sẽ mệt mỏi

Giống như tên gọi của nó, dĩ nhiên triệu chứng đầu tiên khi không tiêu hóa được thức ăn sẽ là cảm giác đầy bụng, khó tiêu, ngoài ra còn một số dấu hiệu khác mà người bệnh nên biết sau đây vì có thể bất cứ khi nào, ở đâu, ăn gì vào thời điểm nào cũng có thể khiến nguy cơ bị ăn không tiêu của bạn cao hơn.

  • Cảm giác no lâu, đầy bụng, khó chịu ngay trong quá trình ăn và sau mỗi bữa ăn
  •  Căng tức bụng, chướng hơi, có cảm giác bụng bị to ra và đau ở hai bên ức.
  • Xì hơi, ợ hơi nhiều lần vẫn không giảm được cảm giác đầy bụng gây ra đau thượng vị.
  •  Buồn nôn, ợ nóng hoặc hay bị ợ chua đặc biệt là sau khi ăn khoảng từ 10 – 20 phút.
  • Nhiều khi bụng đói nhưng tình trạng bụng chướng, đau bụng khí nên gây cảm giác không muốn ăn gì
  • Cơn đau bụng âm ỉ kéo dài. Hiện tượng đau có thể ở các vị trí khác nhau có thể ở trên, dưới, trái phải và xung quanh bụng.

Đó là một vài dấu hiệu khi không tiêu hóa được thức ăn mà người bệnh cần nắm được, sau khi điều chỉnh lại chế độ ăn uống hàng ngày, chăm sóc sức khỏe tại nhà mà tình trạng này vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn nên đến tìm gặp bác sĩ để được thăm khám cụ thể, từ đó đưa ra các biện pháp điều trị kịp thời.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *