Lợi ích của rễ cây cam thảo đối với dạ dày

Những lợi ích của rễ cây cam thảo thật đáng ngạc nhiên, nó không chỉ đơn thuần là một loại nước uống có tác dụng thanh nhiệt, giải khát vào mùa hè này mà nó còn có tác dụng trị nhiều bệnh khác mà nhiều người không để ý tới. Một trong các tác dụng đáng phải kể đến chính là lợi ích của rễ cây cam thảo đối với dạ dày, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

Lợi ích sức khỏe của rễ cây cam thảo

Lợi ích sức khỏe của rễ cây cam thảo

Tìm hiểu ngay những lợi ích sức khỏe của rễ cây cam thảo

Trong cây cam thảo thành phần được thu hoạch và sử dụng là rễ, chúng được rửa sạch, phơi khô và nghiền dưới dạng bột hoặc thái lát nhỏ. Cam thảo là loại cây có vị ngọt, hợp chất siêu ngọt này có tên glycyrrhizin (vị ngọt gấp 60 lần đường saccharose) cùng một vài hợp chất khác có tác dụng điều trị hiệu quả nhiều loại bệnh và được đưa vào ứng dụng trong y học từ xưa đến nay.

Từ hàng ngàn năm nay, cam thảo đã được ứng dụng trong việc điều trị các bệnh phổ biến như viêm họng, viêm hang vị dạ dày ăn không tiêu, mất trí nhớ, viêm gan C, chống đau dạ dày bằng cách ức chế tiết axit dịch vị, chống co thắt cơ trơn, kháng khuẩn, ức chế các trực khuẩn lao, trực khuẩn coli, amip, đau răng, đau bụng trên, sốt, hen suyễn, viêm phế quản, ợ nóng….

Chú ý:

Những người bị cao huyết áp hoặc có các vấn đề về tim, thận chất glycyrrhizin có trong loại cây này có thể gây ra các phản ứng bất lợi, do đó người bệnh nên hạn chế sử dụng hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị nhằm đảm bảo an toàn.

>> Tin nhanh: lợi ích sức khỏe từ cây cỏ cà ri mang lại cao gấp 10 lần mấy viên thuốc tây y

Trị bệnh đau dạ dày từ rễ cam thảo

Trị bệnh đau dạ dày từ rễ cam thảo

Trị bệnh đau dạ dày từ rễ cam thảo

Các nghiên cứu được thực hiện vào năm 1950 của một vị bác sĩ người Hà Lan đã chỉ ra rằng, các hợp chất trong cam thảo có tác dụng bảo vệ chất nhày, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tàn phá, tấn công của pepsin đồng thời nó cũng là một loại enzyme tiêu hóa mạnh. Bên cạnh đó chất flavonoid có trong loại cây này cũng có thể ức chế sự tăng trưởng của loại vi khuẩn HP – nguyên nhân chính gây ra các vết về bệnh trào ngược dạ dày. Cam thảo từ xa xưa đã được coi là phương thuốc tự nhiên hiệu quả trong quá trình trị viêm loét dạ dày.

Chú ý:

Chất glycyrrhizin có trong cam thảo có thể làm tăng huyết áp, giữ nước, giữ muối natri vì vậy mọi người cần chú ý khi sử dụng, không nên sử dụng quá nhiều, liều an toàn đối với người lớn là 1-5g cam thảo/ngày.

Ngăn ngừa ung thư từ cây cam thảo

Một nghiên cứu được thực hiện tại Viện Khoa học Dược phẩm Rolan của Ấn Độ vào năm 2011 cho biết:

+ Các hợp chất licochalcone-A, glabridin và licocoumarone có tác dụng ngăn ngừa sự tăng trưởng hoặc kiềm hãm, loại bỏ các tác nhân gây ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và các tế bào bạch cầu.

+ Chất Glycyrrhizin và axit glycyrrhizic làm hãm sự hình thành các khối u ở ruột, gan, tử cung

Tác dụng chống stress

1-2 ly nước cam thảo mỗi ngày, bạn sẽ nhận thấy tác dụng mà chúng mang lại

1-2 ly nước cam thảo mỗi ngày, bạn sẽ nhận thấy tác dụng mà chúng mang lại

Nghiên cứu vào năm 2004 của trường Đại học Edinburgh đưa ra kết luận:

+ Chất Carbenoxolone có trong thứ rễ cây này có tác dụng tăng cường trí nhớ, làm giảm thiểu sự căng thẳng giúp tinh thần bạn thư giãn thoải mái hơn.

Cách sử dụng cam thảo

Mỗi ngày lấy một chút ít rễ cây cam thảo, hãm như hãm nước chè, dùng để uống trước và sau bữa ăn, không nên uống quá nhiều, mỗi ngày chỉ dùng khoảng 2g cam thảo là đủ. Người bệnh dạ dày nên uống liên tục loại nước này trong khoảng 2 tuần sau đó dừng lại vài ngày và lại tiếp tục. Bạn sẽ hài lòng với kết quả đạt được.

>> Bạn nên biết: Đừng vứt vỏ cam đi, nó có tác dụng to lớn mà bạn không ngờ tới đấy




Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *