Men tiêu hóa là gì và khi nào nên dùng men tiêu hóa?

Men tiêu hóa được rất nhiều các bậc phụ huynh sử dụng cho con cái của mình Nhưng không phải ai cũng biết rằng men tiêu hóa thực chất là gì và sử dụng men tiêu hóa tốt nhất khi nào. Nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là các bậc phụ huynh ở Việt Nam thường tự ý và lạm dụng các loại men tiêu hóa vừa suy nghĩ rằng con mình sẽ tăng cân và tăng sức khỏe nếu sử dụng men tiêu hóa thường xuyên. Bài viết sau đây sẽ hiểu Men tiêu hóa là gì và khi nào nên dùng men tiêu hóa?.

  1. Men tiêu hóa là gì ?

Đầu tiên, bạn cần hiểu đơn giản rằng dạ dày cần có một lượng men nhất định để thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Nếu lượng men này không đủ sẽ dẫn tới tình trạng tiêu hóa kém, trẻ sụt cân, ốm yếu…Chính những lúc như thế này chúng ta cần bổ sung một lượng men nhân tạo và đó chính là men tiêu hóa.

Hình ảnh X-quang ống tiêu hóa của trẻ

Hình ảnh X-quang ống tiêu hóa của trẻ

Mỗi loại enzim sẽ có một tác dụng khác nhau và men tiêu hóa chính là hỗn hợp của các loại đó. Trường hợp bạn có thể từng thấy đó là đầy hơi chướng bụng, khi thiếu men tiêu hóa thì thức ăn trong dạ dày sẽ không được xử lý tìm, từ đó sinh hơi và gây ra triệu chứng đầy hơi, ợ hơi. Trước khi cho trẻ uống men tiêu hóa bạn cần phải chắc chắn rằng nguyên nhân gây ra triệu chứng chán ăn, ăn ít của con mình bởi không phải cứ biếng ăn là do thiếu men tiêu hóa. Sau đây sẽ là những lưu ý sử dụng men tiêu hóa tốt nhất khi nào.

  1. Sử dụng men tiêu hóa tốt nhất khi nào ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại men tiêu hóa tốt nhưng cha mẹ cũng nên chọn những loại có uy tín của những hãng đã có mặt lâu trên thị trường và cần xem xét nơi mua thuốc. Men tiêu hóa sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa giúp trẻ hấp thụ tốt hơn.

Thiếu men tiêu hóa không phải nguyên nhân duy nhất gây sụt cân ở trẻ

Thiếu men tiêu hóa không phải nguyên nhân duy nhất gây sụt cân ở trẻ

Đầu tiên bạn chỉ sử dụng men tiêu hóa cho con khi đã chắc chắn con bị thiếu men tiêu hóa. Để chắc chắn được điều này thì bạn nên đưa con đến các cơ sở y tế học bệnh viện, sau khi bác sĩ khám mới có thể đưa ra chẩn đoán chính xác nhất. Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, ăn không tiêu và có thể do trẻ đang mắc các bệnh về đường ruột khác thậm chí là các cơn đau thượng vị trẻ bị ốm,… không nhất thiết do nguyên nhân từ men tiêu hóa.

Thứ hai không sử dụng men tiêu hóa cho các trẻ đang bị đi ngoài, phân nát. Men tiêu hóa không phải thần dược giúp hệ tiêu hóa trẻ chống lại mọi bệnh. Nếu cho trẻ uống men tiêu hóa bừa bãi, trước nó sẽ ảnh hưởng tới các chức năng của dạ dày khiến trẻ phụ thuộc vào thuốc, sau nó có thể khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, làm các triệu chứng đi ngoài, đau bụng… của trẻ thêm nặng.

Thứ ba không sử dụng men tiêu hóa quá thường xuyên cho trẻ dưới 5 tuổi. Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 5 tuổi còn rất yếu nên việc lạm dụng men tiêu hóa không thể tốt, trừ khi bác sĩ khuyên con bạn nên dùng, nếu không bạn tuyệt đối không nên tự ý mua và cho trẻ dùng.

Không nên lạm dụng men tiêu hóa

Không nên lạm dụng men tiêu hóa

Lưu ý rằng bạn nên cho trẻ uống men tiêu hóa sau một đến hai tiếng sau các bữa ăn, không nên sử dụng lúc đói rất dễ bị viêm thực quản trào ngược. Đặc biệt, bạn nên pha men tiêu hóa với nước ấm, thay vì sử dụng nước nguội để pha. Bởi vì sau khi ăn thì thức ăn đã được thấm với axit trong dạ dày, men tiêu hóa lúc này sẽ kích thích quá trình “ xử lý” thức ăn.

Tin nhanh:

Chứng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa và mẹo điều trị hiệu quả, nhanh chóng

Rối loạn tiêu hóa, căn bệnh 10 người thì có 9 người mắc
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *