Cách xử lý tình trạng xuất huyết, chảy máu dạ dày “không thể tốt hơn”

Các nguyên tắc quản lý tình trạng cách xử lý tình trạng xuất huyết, chảy máu dạ dày “không thể tốt hơn” sau đây, người bệnh buộc phải nhớ. Đừng coi thường, chủ quan mà bỏ qua nhé, bởi nếu tình trạng này không được xử lý kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh xung huyết dạ dày.

Tình trạng xuất huyết dạ dày không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân

Tình trạng xuất huyết dạ dày không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân

Xuất huyết, chảy máu dạ dày

Chảy máu dạ dày là biến chứng do bệnh viêm loét dạ dày gây ra. Bệnh viêm loét dạ dày để lâu, chuyển sang mạn tính, ngoài ra người bệnh không tìm cách điều trị, không kiêng khem trong quá trình ăn uống, vẫn thường xuyên rượu bia thì việc dạ dày bị chảy máu là điều không thể tránh khỏi.

Giai đoạn xuất huyết dạ dày sẽ dẫn đến các biểu hiện như đau bụng dữ dội, quặn thắt, nôn ra máu, phân có máu hoặc phân có màu đen…nếu không tìm đến bệnh viện điều trị ngay có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Triệu chứng này hết sức nguy hiểm vì vậy bạn tuyệt đối không được bỏ qua.

Các phương pháp xử lý tình trạng xuất huyết, chảy máu dạ dày, trào ngược dạ dày mà chúng ta nên biết bao gồm:

1.Liệu pháp nội soi

Liệu pháp nội soi có thể làm giảm thời gian nằm viện của bệnh nhân bằng cách làm giảm khả năng chảy máu tái phát đồng thời hạn chế khả năng người bệnh phải áp dụng biện pháp phẫu thuật.

Tùy thuộc vào biểu hiện của bệnh mà có thể xác định tình trạng:

+ Xuất huyết dạ dày (90% nguy cơ tái xuất huyết)

+ Chảy máu dạ dày nhẹ: biểu hiện nhẹ khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn, cơ thể gầy gò, giảm cân, đôi khi không để ý bạn sẽ khó có thể phát hiện bệnh. (30% tái xuất huyết)

+ Chảy máu dạ dày kéo dài: tình trạng này có thể không gây nguy hiểm đến mạng sống nhưng nó lại dẫn đến tình trạng thiếu máu, từ đó bệnh nhân sẽ thường xuyên bị mệt mỏi, đau đầu, cơ thể không có sức sống, dạ nhợt nhạt…(50% tái xuất huyết)

Một số phương thức điều trị nội soi chẳng hạn như tiêm thuốc, điều trị đông máu, cầm máu. Liệu pháp tiêm thuốc được thực hiện với thuốc  epinephrine  hoặc một số thuốc khác do sự quyết định của bác sĩ.

>> http://chuabenhdaudaday.vn/hay-canh-giac-voi-can-benh-hang-vi-da-day.html

chay-mau-da-day

2.Ức chế acid

+ Ức chế acid là nguyên tắc dược lý chung nhằm quản lý tình trạng chảy máu cấp. Giảm axit dạ dày được cho là biện pháp cầm máu chủ yếu thông qua các hoạt động giảm pepsin.

Hai loại thuốc ức chế acid hiện được sử dụng là Histamin-2 thuốc đối kháng thụ thể và thuốc ức chế bơm proton PPI. 2 loại này có thể thông qua phương pháp uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

>> http://chuabenhdaudaday.vn/chua-roi-loan-tieu-hoa-tu-cac-bai-thuoc-cua-cac-cu.html

3.Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và phục hồi sức khỏe bệnh nhân. Nếu quá trình ăn uống của bạn được chú ý ngay từ giai đoạn đầu, kiêng khem hợp lý, nói không với rượu bia thì có lẽ quá trình xuất huyết dạ dày sẽ chẳng bao giờ tìm đến.

Rượu bia là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chảy máu dạ dày mà bạn phải biết

Rượu bia là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chảy máu dạ dày mà bạn phải biết

Bệnh nhân loét dạ dày cần tuyệt đối chú ý đến vấn đề dinh dưỡng:

+ Giảm các loại thức ăn có tính acid cao như đồ ăn chua cay. Hãy ăn các loại thực phẩm như bánh mỳ, mật ong, bánh quy, yến mạch…nhằm làm giảm lượng acid trong dịch vị dạ dày, tránh các dấu hiệu đau dạ dày.

+ Một số thức ăn có tác dụng trung hòa lượng acid mà bạn nên cho ngay vào thực đơn ăn uống như trứng, hạnh nhân, táo, sữa…

+ Thức ăn có tác dụng bọc hút niêm mạc dạ dày về như gạo nếp, khoai sắn, bánh mì

+ Uống nước lọc, trà thảo dược thay vì nước ngọt có ga, bia rượu, cà phê

+ Nói không với thuốc lá

+ Tránh xa thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp

+ Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì 3 bữa chính, ăn ít, ăn chậm, nhai kỹ. Tuyệt đối không ăn quá no đặc biệt là vào buổi tối

 >> Tin hay: http://chuabenhdaudaday.vn/meo-chua-chuong-bung-day-hoi-o-chua-buon-non-tu-dong-y.html
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *