Một loạt các thực phẩm bạn yêu thích là lý do dẫn đến hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là bệnh lý về đường ruột thường gặp nhất ở nước ta. Tỷ lệ người mắc bệnh chiếm con số từ 5-20% và đang có dấu hiệu gia tăng. Mặc dù căn bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng nó lại gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như công việc của người bệnh. Liệu bạn có biết đôi khi chính việc ăn uống không đảm bảo cũng là nguyên nhân gây ra chứng bệnh này? một loạt các thực phẩm bạn yêu thích là lý do dẫn đến hội chứng ruột kích thích, chúng ta nên tìm hiểu sau đây.

Thực phẩm dẫn đến hội chứng ruột kích thích

Một loạt các loại thực phẩm dẫn đến hội chứng ruột kích thích mà bạn yêu thích

Một loạt các loại thực phẩm dẫn đến hội chứng ruột kích thích mà bạn yêu thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một trong những biểu hiện rối loạn tiêu hóa là một dạng bệnh rối loạn tiêu hóa các triệu chứng giống như căn bệnh viêm đại tràng, viêm thực quản: tiêu chảy, táo bón, trào ngược dạ dày, ăn không tiêu, bị ợ chua

Hiện các nhà nghiên cứu chưa công bố được chính xác các nguyên nhân gây ra bệnh nhưng di truyền là một trong các yếu tố đó, ngoài ra chế độ ăn uống cũng có thể gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh mà đôi khi bạn không ngờ tới. Ở một giai đoạn nào đấy, một số loại thực phẩm có thể là nguyên nhân làm bùng nổ các triệu chứng dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy, đau bụng. Danh sách các thực phẩm dẫn đến hội chứng ruột kích thích mà bạn không nên bỏ qua sau đây:

1.Lúa mì

Lúa mì thường gây rắc rối với những người có triệu chứng đau dạ dày nhạy cảm bởi trong loại thực phẩm này có chứa chất gluten – đây là một trong các chất gây ra hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra còn có chất béo, caffeine, nước ngọt có ga, chất cồn…

Người bị hội chứng ruột kích thích nên hạn chế ăn các sản phẩm được chế biến từ lúa mì hay lúa mạch, lúa mạch đen bởi chúng chỉ khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn mà thôi.

2.Các loại rau họ cải

Nhóm rau họ cải như bắp cải, súp lơ, mầm cải Brussel…có chứa chất lưu huỳnh từ đó dẫn tới tình trạng khí dư thừa. Ngoài ra phân tử đường raffinose khi đưa vào cơ thể chúng sẽ không được tiêu hóa từ đó gây ra các triệu chứng của bệnh ruột kích thích vì vậy người bệnh nên lưu ý khi chế biến các loại thực phẩm này, không nên ăn quá nhiều.

Việc ăn uống không khoa học là nguyên nhân khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn

Việc ăn uống không khoa học là nguyên nhân khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn

3.Soda

Các loại đồ uống có ga như soda là nguyên nhân phổ biến dẫn đến hội chứng ruột kích thích mà bạn không thể bỏ qua. Chất cacbonat có trong loại nước uống này dẫn tới tình trạng khí dư thừa, chất fructose gây khó khăn cho hệ tiêu hóa ngoài ra chất caffeine có thể gây co thắt hoặc loét dạ dày hay nhiều người gọi đó là chứng chuột rút dạ dày. Thay vì uống soda, nước ngọt có ga sao bạn không thay thế chúng bằng nước lọc, nó sẽ tốt cho cơ thể hơn gấp nhiều lần.

4.Chất ngọt nhân tạo

Nước soda có chứa chất ngọt nhân tạo do đó người bị hội chứng ruột kích thích sẽ cảm thấy khó chịu hơn khi tiêu thụ các loại thực phẩm này. Chất ngọt nhân tạo thường chứa chất aspartame, sorbitol hay đường hóa học thường có mặt trong kẹo cao su, đồ ăn nhẹ không đường hay nước ép trái cây đóng chai, hạn chế sử dụng các loại sản phẩm không tốt cho sức khỏe này.

Hãy chú ý các món ăn mà bạn tiêu thụ mỗi ngày, chúng có thể là nguyên nhân gây ra một loạt các bệnh đường ruột mà đôi khi ta không ngờ tới

Hãy chú ý các món ăn mà bạn tiêu thụ mỗi ngày, chúng có thể là nguyên nhân gây ra một loạt các bệnh đường ruột mà đôi khi ta không ngờ tới

5.Rượu bia

Uống nhiều rượu bia là nguyên nhân gây kích ứng niêm mạc dạ dày, kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, là lý do phổ biến gây ra bệnh viêm xung huyết dạ dày ngoài ra chúng còn làm tổn thương gan, thận…

6.Socola

Nếu bạn là một người yêu thích socola thì có lẽ đây là một tin xấu. Theo các nhà khoa học cho hay, người ăn nhiều socola có nguy cơ mắc phải hội chứng ruột kích thích bởi các chất béo và caffeine có trong thực phẩm này sẽ dẫn đến tình trạng co thắt ruột.

7.Thực phẩm giàu chất béo

Các loại thực phẩm giàu chất béo như đồ ăn nhanh được giới trẻ yêu thích: gà rán, nem chua rán, khoai tây chiên…là nguyên nhân kích hoạt các triệu chứng của bệnh. Các loại thực phẩm này khó tiêu hóa từ đó làm tăng cơn co thắt đường ruột khiến người bệnh mệt mỏi, đau đớn hơn.

Góc hé mở:

hệ tiêu hóa của bạn sẽ khỏe mạnh hơn sau khi tham khảo bài chia sẻ này

Rối loạn tiêu hóa, căn bệnh 10 người thì có 9 người mắc




Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *