5 nguyên nhân bị đầy hơi chướng bụng nếu không biết sẽ khó chữa

Nguyên nhân bị đầy hơi chướng bụng có thể khá đa dạng, tuy nhiên theo các bác sĩ đáng sợ nhất vẫn là do các bệnh lý nguy hiểm ở dạ dày. Nếu bị đầy hơi, chướng bụng do những nguyên nhân tiêu hóa, ăn uống thông thường thì bệnh nhân cũng không nên quá lo ngại.

Những nguyên nhân bị đầy hơi chướng bụng thường có biểu hiện khá đặc trưng, hầu như người bệnh nào cũng có giống nhau. Tuy nhiên nếu không biết chính xác nguyên nhân gây chướng bụng đầy hơi là gì thì việc điều trị dứt điểm sẽ trở nên rất khó khăn.

 Bị đau bụng buồn nôn có cảm giác khó chịu là biểu hiện của 3 căn bệnh nguy hiểm gì ?

Nguyên nhân bị đầy hơi chướng bụng

Không phải tự nhiên mà chúng ta bị đầy hơi trong bụng phải không nào, triệu chứng nào cũng phải có nguyên nhân của nó và chướng bụng, đầy hơi thường do các yếu tố sau gây nên:

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị đầy hơi

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị đầy hơi

Do chế độ ăn uống

Thói quen ăn uống hằng ngày của bạn không hợp lý chính là nguyên nhân bị đầy hơi chướng bụng đầu tiên như: bạn ăn nhiều bánh bao, bột mì, thức ăn dễ bị lên men, bánh rán, uống nhiều các loại nước có ga, sử dụng các chất kích thích ( rượu, bai, thuốc lá, café…), ăn nhiều kẹo cao su, ăn nhiều đồ cay, nóng, dầu mỡ nhiều…được coi là yếu tố cơ bản làm cho bạn bị đầy hơi trong bụng. Vậy nên để chữa trị triệu chứng này bạn phải biết hạn chế, cũng như cân bằng chế độ ăn uống mỗi ngày.

Nguyên nhân đầy hơi chướng bụng do bệnh đường ruột

Bạn mắc các về đường ruột, đường ruột không tốt làm cho thức ăn vào cơ thể chuyển xuống dạ dày không co bóp được điều đó làm giảm nhu động của ruột già khiến thức ăn bị ngưng đọng làm cho bụng bị đầy hơi. Việc bị viêm đường ruột hoặc đường ruột bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng chắc chắn cũng là một nguyên nhân chướng bụng, đầy bụng kéo dài.

Hoặc bởi yếu tố hệ tiêu hóa kém

Khi hệ tiêu hóa kém sẽ làm mất cân bằng hệ thống vi sinh vật đường ruột có trong cơ thể, khi đó vi khuẩn có lợi ít hơn vi khuẩn có hại chúng không cân bằng nhau sẽ làm cho thức ăn vào cơ thể ngưng đọng, lên men và gây ra triệu chứng đầy hơi.

Hệ tiêu hóa kém cũng được biểu hiện thông qua chức năng của dạ dày, tình trạng thức ăn không được co bóp nghiền nát khi được đưa vào dạ dày và nằm lâu trong dạ dày tạo ra hơi, lượng hơi được đẩy ngược lên thực quản, đây được coi là nguyên nhân bị đầy hơi chướng bụng khá phổ biến.

 6 căn bệnh nguy hiểm có biểu hiện ợ chua nhiều đặc trưng vào ban ngày và đêm

Nguyên nhân chướng bụng do hệ tiêu hóa kém

Nguyên nhân chướng bụng do hệ tiêu hóa kém

Nguyên nhân chướng bụng đầy hơi do căng thẳng (stress)

Tâm lý bất ổn luôn là một trong những nguyên nhân xúc tác, gián tiếp gây ra rất nhiều căn bệnh khác nhau và nó cũng chính là một trong những nguyên nhân gây chướng bụng, đầy bụng cho người bệnh.

Tinh thần không thoải mái, căng thẳng, stress, áp lực, lo âu, suy nghĩ nhiều, thức khuya, ăn nhiều cũng là các yếu tố cơ bản khiến bạn bị chướng bụng, ợ hơi do ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Cải thiện tâm lý cũng là một việc làm hết sức cấp bách để có thể đẩy lùi được tình trạng đầy bụng, ợ hơi.

Do những tác dụng phụ của thuốc

Có thể bạn sử dụng phải một số loại thuốc tây lâu ngày như thuốc giảm đau, giãn cơ, thuốc chống viêm xung huyết dạ dày,…trong thuốc có một số thành phần gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể.

Tác dụng phụ của thuốc

Tác dụng phụ của thuốc

Các loại thuốc tân dược đều có đặc điểm chung là giảm đau nhanh nhưng khi lượng thuốc không được hấp thụ hết sẽ gây ra các biến chứng do lượng tàn dư của thuốc. Nguyên nhân chướng bụng bị đầy hơi chỉ là một tác động nhỏ khi tác dụng phụ của thuốc có thể còn gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau.

Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân chướng bụng ợ hơi khác như bạn bị viêm đại tràng, viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày hoặc cũng có thể là trào ngược dạ dày thực quản…đó cũng là yếu tố làm cho bụng bị đầy hơi đấy.

 Những thực phẩm tốt nhất cho người bị chướng bụng đầy hơi không thể bỏ qua

Trên đây là những nguyên nhân khiến bạn bị đầy hơi chướng bụng, việc điều trị không khó chướng bụng đầy hơi không khó nhưng ngược lại người bệnh cũng cần nắm rõ những nguyên nhân gây chướng bụng đầy hơi và cần phát hiện ra bệnh sớm để kịp điều tị
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *