Phòng ngừa thủy đậu bằng 3 bước đơn giản

Bệnh thủy đậu do virus Varicella Zoster  gây ra, có khả năng truyền nhiễm, truyền từ người này sang người khác qua đường hô hấp, nước bọt,… Mặc dù là bệnh dễ chữa khỏi nhưng nếu biết cách phòng chống thủy đậu thì có thể hoàn toàn phòng ngừa thủy đậu bằng 3 bước đơn giản.

Phòng ngừa bệnh thủy đậu

Để đầy lùi được bệnh thủy đậu, cần thực hiện các cách sau:

Tiêm phòng thủy đậu

Tiêm phòng bệnh thủy đậu là phương pháp lâu dài, đảm bảo nhất, nên tiến hành tiêm phòng bệnh từ khi còn nhỏ là tốt nhất.

Lịch tiêm: Trẻ 9 -12 tháng tuổi: tiên 3 lần vào lúc 9 tháng, sau đó 6 tháng tiêm mũi tiếp theo và mũi cuối cùng vào lúc 4 – 12 tuổi.

Nếu chưa tiêm phòng khi còn nhỏ vẫn có thể tiêm khi lớn, đặc biệt ngay sau khi tiếp xúc với người bị thủy đậu. Việc tiêm vắc xin khẩn cấp này có hiệu quả nhất khi tiêm vào khoảng 72h tiếp xúc với người bệnh thủy đâu. Mũi tiêm khẩn cấp này giúp chống lại virus phát triển trong cơ thể chúng ta và tránh mắc bệnh thủy đậu một cách hiệu quả nhất.

Che miệng khi ho, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bị thủy đậu

Benh thuy dau dễ lây lan thành dịch, bệnh lây qua đường hô hấp. Do đó, khi xung quanh có người bị thủy đậu, cần tránh đến nơi tập trung đông người, nơi có người đnag trong giai đoạn ủ bệnh

Mặc dù thủy đậu sẽ khỏi sau khoảng 1 tuần nhưng để tránh lây cho trẻ và bảo vệ sức khỏe của mình nên cách ly với người bệnh khoảng 2 tuần là tốt nhất.

Khi đi ra ngoài, đeo khẩu trang giúp tránh tiếp xúc trực tiếp với môi trường có khả năng lây bệnh, giảm nguy cơ bị thủy đậu. Nên che miệng khi ho, hắt hơi phòng lây thủy đậu và các bệnh truyền nhiễm khác qua đường hô hấp.

>> Xem thêm: thực phẩm dinh dưỡng và các chất tốt cho người mắc bệnh zona thần kinh

thủy đậu phát triển theo từng giai đoạn

Thủy đậu phát triển theo từng giai đoạn

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tạo các thói quen tốt cho sức khỏe

Giữ cơ thể, răng miệng sạch sẽ, tránh tạo môi trường cho các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển, phòng ngừa được thủy đậu và nhiều bệnh tật khác.

Nên có chế độ ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý sẽ có sức đề kháng tốt, phòng chống được nhiều bệnh tật.

+ Hạn chế ăn những thực phẩm nhiều đường, chất báo và chế biến quá kĩ như: bánh mỳ kẹp, xúc xích, khoai tây chiên, đùi gà/ cánh gà chiên, nướng, kẹo, bánh …

+ Ăn nhiều rau xanh bổ sung dinh dưỡng, phòng chống thủy đậu tốt hơn.

+ Ngoài ra, đầu tương là một loại thức ăn có tác dụng giải trừ độc tố trong dạ dày, tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai hơn vì vậy cũng cần thêm vào bữa ăn

>> Bạn nên biết: Câu hỏi băn khoăn của không ít những bệnh nhân zona thần kinh
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *