Không nên dùng thuốc giảm đau trước khi tiêm bất kỳ loại vắc xin Covid-19

Table of contents

Tổ chức Y tế thế giới lưu ý: Mọi người không nên dùng thuốc giảm đau trước khi tiêm bất kỳ loại vắc xin Covid-19 nào, để tránh ảnh hưởng hiệu quả vắc xin cũng như làm khởi phát các tác dụng phụ không mong muốn.

>> Số tiền viện phí lớn nhất của bệnh viện với khoảng 40,8 tỷ

>> Nuôi dưỡng gan cần 2 ít giảm xơ gan viêm gan

>> Phát hiện hơn 40.000 virus vô hại mới trong ruột người

Khuyến cáo trên được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra trong bối cảnh một số bài đăng sai sự thật lan truyền trên mạng xã hội về việc kêu gọi mọi người nên uống thuốc giảm đau trước khi tiêm phòng Covid-19 nhằm ngăn ngừa tác dụng phụ.

Trả lời Đài Euronews, đại diện WHO cho biết: “Việc uống các loại thuốc giảm đau như paracetamol trước khi tiêm vắc xin Covid-19 để ngăn ngừa tác dụng phụ là thiếu căn cứ khoa học”.

Không uống thuốc giảm đau trước khi tiêm phòng vắc xin Covid-19
Không uống thuốc giảm đau trước khi tiêm phòng vắc xin Covid-19

Theo đó, đại diện WHO giải thích những tác dụng phụ phổ biến như đau nhức cánh tay, nhức chỗ tiêm, nhức đầu hoặc mệt mỏi... xuất hiện sau khi tiêm vắc xin là rất bình thường. Những loại thuốc giảm đau có thể làm thuyên giảm một số triệu chứng nhất định, nhưng không thể ngăn ngừa chúng xuất hiện.

Cùng quan điểm này, Giáo sư Luke O'Neill, chuyên gia hóa sinh thuộc Trường Trinity College Dublin (trường đại học hàng đầu về hoạt động nhân đạo và chương trình y tế ở Ireland), cho biết: “Không có lý do gì phải dùng thuốc giảm đau trước khi tiêm vắc xin. Chúng ta còn cần phải đề phòng việc này bởi nó có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin”.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?

Add new comment

Restricted HTML

  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Bài viết liên quan

Không được ăn trứng trước và sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 ?

Không được ăn trứng trước và sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 - Đây là quan niệm hoàn toàn SAI. Việc ăn trứng không ảnh  hưởng đến tiêm vắc-xin.

Chủng Delta khiến các nhà khoa học lo âu trước khả năng biến đổi của virus

Tốc độ phát triển và trở thành chủng virus thống trị đại dịch của Delta khiến các nhà khoa học lo âu trước khả năng biến đổi của virus, cùng những hậu quả chưa thể lường trước mà nó mang lại.

Sau hơn 18 tháng chống dịch, Sau Delta còn biến chủng mới dễ lây lan không?

Sau hơn 18 tháng chống dịch, thế giới đối mặt với rủi ro xuất hiện biến chủng mới dễ lây lan hơn. Dù vậy, tỷ lệ tiêm chủng vẫn là chìa khóa để trở về trạng thái bình thường.

Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung - Singapore phạt nặng người mượn CN tiêm chủng

Ngày 11.8.2021, Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung cảnh báo tình trạng công dân dùng chứng nhận tiêm chủng của người khác để dùng bữa tại các nhà hàng, quán ăn, theo Straits Times.

Hết thời hạn 10 ngày cách ly, tôi đi thử Covid-19, kết quả âm tính

Tôi viết thư báo sếp nghỉ làm. Lấy nhiệt kế đo sâu trong tai, thân nhiệt hơn 36 độ C, nhưng nhịp tim của tôi nhanh hơn bình thường. Tôi nhắn cho em gái là bác sĩ "hình như anh bị cúm".