Ưu và nhược điểm khi điều trị loét dạ dày bằng tây y

Người bị loét dạ dày luôn phải chịu sự dày vò bởi các triệu chứng của bệnh như đau thượng vị, đầy bụng ợ hơi, chán ăn… hầu hết khi xuất hiện các triệu chứng đau dạ dày điều đầu tiên người bệnh nghĩ đến chính là tìm mua các loại thuốc giảm đau bởi tác dụng nhanh chóng mà nó mang lại. Vậy ưu và nhược điểm khi điều trị loét dạ dày bằng tây y là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

Ưu và nhược điểm khi điều trị loét dạ dày bằng tây y

Các loại thuốc được kê đơn nhằm điều trị bệnh viêm loét dạ dày mà người bệnh có thể biết bao gồm:

1.Thuốc kháng sinh

Khi có các triệu chứng bệnh hãy đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác thay vì ra hiệu thuốc tự ý mô tả bệnh và mua thuốc về uống

Khi có các triệu chứng bệnh hãy đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác thay vì ra hiệu thuốc tự ý mô tả bệnh và mua thuốc về uống

Nếu bạn bị nhiễm khuẩn HP, loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể con người thông qua con đường ăn uống, chúng chui xuống thành dạ dày, gây ra các vết loét niêm mạc dạ dày. Loại thuốc kháng sinh phổ biến thường được bác sĩ kê đơn là amoxicillin, clarithromycin và metronidazole.

+ Ưu điểm chung của tất cả các loại thuốc tây y chính là mang lại tác dụng nhanh chóng, hiệu quả nhanh tuy nhiên nhược điểm của chúng bạn cũng không nên bỏ qua.

+ Nhược điểm: tác dụng phụ của thuốc kháng sinh thường nhẹ, chỉ bao gồm các triệu chứng xung huyết dạ dày như cảm nhẹ, tiêu chảy, xuất hiện vị kim loại trong miệng từ đó ảnh hưởng đến khẩu vị ăn hàng ngày.

Sau quá trình sử dụng thuốc ít nhất trong 4 tuần người bệnh nên đến bệnh viện làm các xét nghiệm, kiểm tra lại xem loại khuẩn HP còn trú ngụ trong dạ dày hay không nhằm đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

2.Thuốc ức chế bơm proton (PPI)

Loại thuốc này có tác dụng giảm lượng axit trong dạ dày, ngăn chặn các vết loét thêm nghiêm trọng hơn, chúng thường được kê đơn sử dụng trong 4-8 tuần.

Cách loại thuốc PPI thường dùng là: Omeprazole, pantoprazole và lansoprazole

+ Tác dụng phụ: xuất hiện tình trạng đau đầu, đau thượng vị, tiêu chảy táo bón, đau bụng, chóng mặt, ợ hơi, phát ban

>> Cập nhật tại: http://chuabenhdaudaday.vn/bi-quyet-nho-tri-chung-an-khong-tieu-mang-lai-hieu-qua-to.html

3.Thuốc đối kháng thụ thể H2

Cũng giống như loại thuốc PPI, thuốc đối kháng thụ thể H2 hoạt động bằng cách giảm lượng axit trong dạ dày. Ranitidine là thuốc được sử dụng rộng rãi nhất.

+ Tác dụng phụ của thuốc: tiêu chảy, đau đầu, chóng măt, phát ban, cơ thể mệt mỏi.

Sử dụng thuốc không đúng cách có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng chính bản thân người bệnh

Sử dụng thuốc không đúng cách có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng chính bản thân người bệnh

4.Thuốc kháng acid

Thuốc kháng acid có tác dụng trung hòa acid trong dạ dày, làm giảm ngay các triệu chứng của bệnh.

+ Tác dụng phụ: tiêu chảy hoặc táo bón, đầy hơi, co thắt dạ dày

5.Hãy xem xét việc sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Loại thuốc chống viêm không steroid NSAIDs được coi là một trong các nguyên nhân gây viêm loét dạ dày, viêm thực quản trào ngược nếu người bệnh lạm dụng thuốc. Nếu bạn đang có vấn đề về dạ dày tá tràng cần tuyệt đối nói không với thuốc NSAID, hãy sử dụng các loại thuốc giảm đau nhẹ như paracetamol.

Bên trên là một vài loại thuốc tây y đặc trị bệnh viêm loét dạ dày, đau bụng phải… bên cạnh những ưu điểm cũng có những nhược điểm không thể bỏ qua, mọi người cần tham khảo từ đó chú ý cách sử dụng sao cho đúng, nhằm tránh phản ứng phụ, bảo vệ sức khỏe bản thân được tốt nhất.

>> http://chuabenhdaudaday.vn/viem-loet-da-day-va-bien-chung-nguy-hiem.html
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *