Vi khuẩn HP trong dạ dày có lây không và lây qua đường nào

Table of contents

Vi khuẩn hp dạ dày là một loại vi khuẩn sinh sống và phát triển trong dạ dày của con người. Trong môi trường dạ dày, vi khuẩn hp tồn tại bằng cách tiết ra một loại enzyme là Urease giúp trung hòa độ acid và tồn tại, đây cũng là nguyên nhân chính gây loét dạ dày - tá tràng và ung thư dạ dày.

>> Nguyên nhân đau dạ dày căn bệnh dạ dày

Những tổn thương ở dạ dày do vi khuẩn hp gây ra được hình thành trong nhiều năm và tiến triển tương đối chậm: Đôi khi phải mất hơn 30 năm kể từ khi nhiễm vi khuẩn hp đến khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

Ngoài dạ dày, vi khuẩn hp còn được tìm thấy tại miệng (cao răng, nước bọt), tại thực quản, tá tràng, đại tràng và túi thừa Meckel, hoặc những nơi có dị sản dạ dày...Trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày con người, vi khuẩn hp được coi là loài vi khuẩn duy nhất có khả năng tồn tại và phát triển được.
Trong môi trường tự nhiên, vi khuẩn hp tồn tại ở dạng xoắn khuẩn và khuẩn cầu. Vi khuẩn HP chỉ tồn tại trong nước được một vài giờ nếu ở dạng xoắn, còn ở dạng cầu vi khuẩn HP có thể tồn tại trong nước đến 1 năm.

Trên thực tế, nhiều người không biết vi khuẩn hp lây qua những đường nào? hay vi khuẩn hp lây nhiễm qua đường nào. Đây chính là nguyên nhân khiến mắc bệnh mà bản thân không hề hay biết.

Vi khuẩn hp

Vi khuẩn hp hoàn toàn có khả năng lây lan từ người mang vi khuẩn sang người lành  qua 3 con đường sau:

Đường miệng - miệng: Đây là đường lây truyền chủ yếu của vi khuẩn hp, lây lan do tiếp xúc nước bọt hay dịch tiết đường tiêu hóa của người mắc bệnh và người lành.

Đường phân - miệng: Vi khuẩn hp đào thải qua phân và là nguồn lây lan sang cộng đồng, do thói quen sinh hoạt ăn đồ sống nên có thể bị nhiễm vi khuẩn.

Đường khác: Có thể bị lây nhiễm do khám chung các thiết bị y tế như nội soi dạ dày, soi tai mũi họng, dụng cụ nha khoa,... Nên việc vệ sinh tiệt trùng các thiết bị y tế sau mỗi lần sử dụng cho các đối tượng khác nhau là cần thiết để tránh lây nhiễm vi khuẩn hp.

Các triệu chứng ở người nhiễm vi khuẩn hp thường thầm lặng, không rõ ràng. Thông thường nó gây ra những cơn đau bụng vùng thượng vi, đầy bụng, khó tiêu, rối loạn phân,... Trong trường hợp gặp những cơn đau như vậy, tốt nhất nên đi thăm khám tại bệnh viện để biết được kết quả chính xác nhất.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?

Add new comment

Restricted HTML

  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Bài viết liên quan

NSƯT Trần Đức chia sẻ cảm nhận khi điều trị BỆNH DẠ DÀY

NSƯT Trần Đức chia sẻ cảm nhận khi điều trị BỆNH DẠ DÀY bằng Cao Bình Vị Tâm Minh Đường

CAO BÌNH VỊ TÂM MINH ĐƯỜNG - Giải pháp điều trị bệnh dạ dày bằng Đông y

Lắng nghe chuyên gia, Đại tá, bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng (Nguyên Trưởng phòng điều trị Viện YHCT Quân Đội) phân tích về nguyên nhân

Chú Trần Đắc Nông chia sẻ câu chuyện chữa bệnh VIÊM LOÉT DẠ DÀY

Đêm cũng ngủ được hơn, đặc biệt là đi cầu đã ổn hơn, không còn tanh với đen như trước nữa.

Hướng dẫn cách làm nước ép đu đủ đẩy lùi cơn đau dạ dày

Trong những năm gần đây, ngành Đông Dược có tầm ảnh hưởng khá lớn với trong việc điều trị và bảo vệ sức khỏe cho người bệnh.

Cao bình vị chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả (P3)

Anh Trần Đức Thành (Phú Thọ) bị đau dạ dày, sau 2 tuần uống thuốc liên tục theo đơn của bác sĩ thì bị táo bón kéo dài. Anh đã cố gắng cải thiện bằng cách ăn thêm rau xanh, củ quả