Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em có nguy hiểm? Triệu chứng và cách điều trị bệnh

Viêm đại tràng là chứng bệnh gây ảnh hưởng nhiều tới hệ thống tiêu hóa và bài tiết trong cơ thể. Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em là hoàn toàn có thể xảy ra và ít nhiều gây hại cho trẻ. Vậy triệu chứng và cách điều trị bệnh hiệu quả ra sao, hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết sau đây nhé.

>> Xem thêm bài viết: Viêm đại tràng co thắt: Nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị

Nguyên nhân gây ra viêm đại tràng co thắt ở trẻ em

Viêm đại tràng là căn bệnh cực kỳ phổ biến mà bất cứ ai ở độ tuổi nào cũng có thể gặp phải. Đặc biệt viêm đại tràng co thắt ở trẻ em hoàn toàn có thể xảy ra mà phụ huynh cứ ngỡ là cơn đau bụng thông thường. Điều này rất nguy hiểm và có thể khiến bệnh tình trở nặng thêm nếu như không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây ra viêm đại tràng co thắt ở trẻ em có thể bao gồm một số nguyên nhân như sau:

 • Bạn cho trẻ ăn phải những loại thực phẩm không được vệ sinh, đồ ăn để lâu ngày dẫn tới bị ôi thiu. Khi trẻ ăn phải sẽ bị đau bụng và dễ bị mắc viêm đại tràng.
 • Trẻ ăn nhiều loại đồ ăn cay nóng cũng có thể khiến dạ dày bị tổn thương và bị viêm nhiễm.
 • Nguồn nước mà trẻ hay uống ở nhà hay ở trường học không được hợp vệ sinh, có nhiều vi khuẩn và vi trùng ở trong nước. Vậy nên khi trẻ uống phải sẽ bị đau bụng và mắc viêm đại tràng co thắt ở trẻ em.
 • Trẻ bị mắc một vài chứng bệnh khác mà sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị. Việc sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau vô tình cũng khiến cho trẻ gặp vấn đề đường ruột và dễ mắc bệnh.
viêm đại tràng co thắt ở trẻ em

viêm đại tràng co thắt ở trẻ em

Dấu hiệu và triệu chứng viêm đại tràng co thắt ở trẻ em

Tùy thuộc vào mức độ mắc bệnh của trẻ tới đâu mà mỗi trẻ sẽ có dấu hiệu và triệu chứng bệnh lý khác nhau mà bạn cần phân biệt. Đặc biệt các phụ huynh phải phân biệt được giữa viêm đại tràng co thắt ở trẻ em và chứng đau bụng thông thường. Từ đó mới chữa trị cho trẻ được hiệu quả.

 • Trẻ sẽ bị đau bụng, đây là dấu hiệu đầu tiên và dễ bị nhầm lẫn với đau bụng thông thường nhất. Vậy nên bạn cần tiếp tục theo dõi tình trạng trẻ để có thể phán đoán chính xác về bệnh.
 • Cơn đau bụng của trẻ sẽ gia tăng sau khi ăn hoặc khi trẻ đang đói. Cơn đau kéo dài dọc theo phần bụng dưới của trẻ khiến cho trẻ bị khó chịu.
 • Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em sẽ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa trong một thời gian. Trẻ sẽ hay bị đi ngoài nhiều, tiêu chảy kèm với đó là những cơn đau bụng.
 • Cân nặng của trẻ sẽ bị sút đi trông thấy sau một tuần mắc bệnh. Trẻ sẽ bị chậm lớn và bị suy dinh dưỡng nếu như không được điều trị kịp thời.

Hướng điều trị viêm đại tràng co thắt ở trẻ em hiệu quả nhất

Để có thể giúp điều trị viêm đại tràng co thắt ở trẻ em một cách hiệu quả nhất. Các bạn nên thực hiện những biện pháp như sau:

 • Bạn nên cho trẻ ăn nhiều rau quả để tăng lượng chất xơ cho trẻ. Từ đó sẽ giúp trẻ tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn và không còn bị đau bụng.
 • Cho trẻ ăn thực phẩm hợp vệ sinh và sạch sẽ, như vậy sẽ phòng tránh tối đa nguy cơ mắc viêm đại tràng co thắt ở trẻ em.
 • Hạn chế việc cho trẻ sử dụng sữa và các sản phẩm làm từ sữa bởi chúng sẽ khiến tình trạng đau bụng tiêu chảy của trẻ trở nên nặng hơn.
 • Nên bổ sung những loại men vi sinh an toàn cho sức khỏe của trẻ. Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học.
 • Cho trẻ đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để có thể phát hiện ra nhiều chứng bệnh nguy hại tới sức khỏe của trẻ. Nếu như bệnh tình viêm đại tràng của trẻ có dấu hiệu nặng hơn, bạn cần cho trẻ đi khám ngay tại bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em là chứng bệnh nguy hiểm và có thể ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của trẻ nếu như không được điều trị kịp thời. Vậy nên bạn hãy cho trẻ đi khám sức khỏe thường xuyên để từ đó có thể phát hiện ra bệnh và chủ động phòng tránh nhé.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *